Ai cũng muốn tổ ấm của mình được đẹp từ trong ra ngoài. Cũng như việc giữ căn bếp gia đình luôn sạch sẽ, thoáng mát là vô cùng quan trọng. Để ngôi nhà xinh xắn của bạn luôn được thoáng mát và sạch sẽ. Chúng tôi xin giới thiệu một số ý tưởng tuy cơ bản nhưng cực kỳ hữu dụng sau đây.

Sắp xếp đồ đạc dựa sát tường

Bạn nên gọi thợ mộc đóng kệ hoặc giá dựa sát tường. Chúng vừa giúp bạn trưng bày đồ dễ dàng hơn, vừa tiết kiệm đáng kể không gian nhà. Ngăn bạn không vứt mọi thứ lung tung, bừa bãi. Để ngôi nhà thêm sinh động, hãy sắm những kệ/giá có màu sơn tông sáng hay pastel.

Giữ cho căn bếp gia đình luôn thông thoáng

Kể cả khi trong nhà đã lắp đặt máy hút mùi hay quạt thông gió. Bạn vẫn nên mở các cửa sổ để hơi dầu mỡ và mùi thức ăn có thể bay ra bên ngoài một cách tối đa.

Ngoài ra, vào sáng sớm, bạn cũng nên mở cửa sổ cho thoáng phòng bếp. Vì các hơi dầu mỡ sau khi ngưng tụ lên tường, bệ bếp và các đồ vật qua đêm sẽ sản sinh ra mùi khó chịu và chất độc.

Trong lúc nấu nướng, bạn không nên đứng lâu trong nhà bếp. Hãy thỉnh thoảng sang các gian phòng khác hoặc ra ngoài ban công để hít thở không khí trong lành.

Hạn chế tối đa dầu mỡ bắn lên đồ bếp

Để hạn chế hơi dầu mỡ, khi nấu ăn, không nên để nhiệt độ dầu quá cao. Bởi dầu sôi quá già sẽ vừa hại cho sức khỏe, lại sinh ra lượng lớn khí dầu. Tốt nhất, nên chờ dầu/mỡ nóng tầm 7 phần là bạn có thể cho thức ăn vào xào, nấu…

– Với tường gạch ốp xung quanh bếp nấu, bạn có thể dán các miếng chống bám dầu chuyên dụng.

– Các đồ vật khác, nên cất vào tủ, kệ xa bếp nấu ăn.

– Khi chế biến các món chiên, nên lót giấy ăn/thấm dầu vào bề mặt bếp ga, bệ bếp. Để tránh dầu mỡ bắn ra xung quanh, bám vào các đồ vật này.

– Không treo quần áo gần bếp vì vải là vật hút hơi dầu mỡ và mùi hôi nhanh chóng nhất.

Dùng các biện pháp khử mùi cho căn bếp gia đình

Để khử mùi dầu mỡ và thức ăn, bạn có thể áp dụng các cách sau:

– Đốt nến thơm (có bày bán rất nhiều trong siêu thị) trong khi nấu. Chú ý đặt gần nơi nấu ăn, tránh xa bình ga và thổi tắt sau khi rời phòng bếp.

– 2 ngày đốt vỏ bưởi (đã phơi khô) 1 lần, khử mùi rất hiệu quả.

– Lắp đặt máy hút mùi than hoạt tính (hãng Zenka hoặc Faber), khử mùi tốt. Chỉ phải thay lớp than mới mỗi năm 1 lần.

Thường xuyên vệ sinh sàn bếp và dụng cụ nấu nướng

Đối với sàn nhà bếp gia đình bị dính dầu mỡ, hãy tẩm giấm ăn vào giẻ lau,. Vết bẩn sẽ được lấy đi một cách nhẹ nhàng.

Trên dụng cụ nấu nướng cũng dễ có dầu mỡ bám vào. Bạn có thể vớt một chút nước cơm (khi cơm sôi) đổ lên các vật dụng này. Khi nguội đi, khô lại, nước này đóng thành mảng, dính theo cả vết bẩn dầu, dễ lấy được vết bẩn đi.

Rèm cửa trong nhà bếp gia đình thường xuyên bị dính hơi dầu mỡ, ố vàng và bốc mùi khó chịu. Mà đem giặt với bột giặt cũng khó làm sạch. Giải pháp của bạn là pha thêm sữa chua vào nước giặt. Rồi ngâm những tấm vải rèm trong 15 phút. Khi giặt xong, chúng sẽ sạch sẽ như mới.