Bếp hồng ngoại là dòng bếp hiện đại sử dụng năng lượng điện để đun nấu. Kiểu dáng và các tính năng của bếp ngày càng được cải tiến để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi sử dụng bếp hồng ngoại cần lưu ý 7 vấn đề sau.

1. Dùng nguồn điện phù hợp

Bếp hồng ngoại hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng công suất lớn để đun nấu thức ăn. Do đó, khi sử dụng bếp bạn cần chú ý đảm bảo nguồn điện trong gia đình đủ mạnh, tránh chập nổ các thiết bị điện khác.

Do đó, nguồn điện cung cấp cho bếp hồng ngoại nên thông qua một thiết bị ngắt mạch tự động cực đơn, cách bếp khoảng 3mm để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nguồn điện ổn định sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của dây sinh từ trường trong bếp.

2. Không sử dụng các loại nồi đáy mỏng

Bếp hồng ngoại khác với bếp từ, có thể sử dụng nhiều loại nồi khác nhau. Tuy nhiên, các loại nồi đáy mỏng có thể dẫn nhiệt nhanh, khiến thức ăn dễ bị cháy xém. Do đó, bạn nên dùng các loại nồi đáy dày, đáy từ để đảm bảo thức ăn ngon, an toàn sức khỏe.

3. Không chạm tay vào bề mặt bếp khi đang nấu hoặc vừa tắt

Bạn có thể không cảm thấy khói nóng từ bếp đôi bốc lên khi đang đun nấu nhưng thực chất bề mặt bếp hồng ngoại có thể đang rất nóng. Khi đang nấu ăn hoặc vừa tắt bếp, việc chạm tay vào bề mặt bếp đôi có thể gây bỏng. Bạn chỉ nên lau chùi bếp khi bề mặt vùng nấu hết đỏ.

4. Không kéo lê xoong nồi trên bề mặt bếp

Bề mặt bếp hồng ngoại thường được làm từ chất liệu cao cấp, siêu bền, chống xước nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể kéo lê xoong nồi. Thói quen xấu này lâu ngày có thể gây xước, mòn, mờ bề mặt bếp hồng ngoài.

5. Không dùng khăn nước để lau bếp hồng ngoại

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen lau bếp ngay khi đang nấu hoặc khi vừa nấu ăn xong. Tuy nhiên, bếp hồng ngoại đôi kỵ với nước cả khi đang hoạt động và ngay sau khi tắt. Do đó bạn không nên dùng khăn ướt để lau bề mặt bếp tránh điện giật, bỏng hoặc hỏng bếp.

6. Không đặt các vật dễ cháy, nhựa cạnh bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại khi hoạt động có thể tản ra khí nóng ở khu vực xung quanh. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên đặt những vật dễ cháy nổ hay nhưng đồ dùng làm bằng chất liệu dễ truyền nhiệt như sắt, thép, nhựa… cạnh bếp hồng ngoại.

7. Không bật bếp quá lâu mà không đun

Việc bật bếp hồng ngoại trước khi đun quá lâu hoặc để nồi lên bếp mà không có thực phẩm sẽ gây hỏng nồi, ảnh hưởng tới bếp. Do đó bạn cần chuẩn bị luôn thực phẩm vào nồi trước khi bật bếp.