Bếp từ và bếp điện từ ngày nay đang dần thay thế bếp ga truyền thống. Bởi sự tiện dụng, an toàn và tính mỹ quan nó đem tới cho không gian bếp. Nhưng rất nhiều người thường bị nhầm lẫn hai khái niệm bếp điện từ và bếp từ. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại bếp này. Nhằm giúp các bạn đưa ra được quyết định mua hàng đúng đắn.

Bếp từ là gì? Bếp điện từ là gì?

Bếp từ là loại bếp điện có khả năng tiết kiệm điện năng tốt, nấu chín thức ăn nhanh. Với nguyên lý khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp. Và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn.

Bếp điện từ là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp. Và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Phân biệt bếp từ và bếp điện từ

BẾP ĐIỆN TỪ

BẾP TỪ

Nguyên lý hoạt động

 

Sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Sợi dây cacbon sinh ra nhiệt lượng. Nhưng vẫn có một phần năng lượng điện. Nó được chuyển hóa thành quang năng và phát ra ánh sáng đỏ. Đây chính là một phần năng lượng thất thoát. Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp phải đốt nóng mặt kính. Sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi.

 

Sử dụng từ trường theo nguyên lý hoạt động của dòng điện Foucault để làm nóng dụng cụ nấu. Sau đó làm nóng thực phẩm bên trong. Khi ấy xung quanh vị trí nấu vẫn mát lạnh do nhiệt không tỏa ra ngoài môi trường mà truyền trực tiếp lên đáy nồi.

 

Ưu điểm

 

Sự kết hợp hài hòa giữa bếp từ và bếp hồng ngoại đã tạo nên một chiếc bếp điện từ đa năng. Bên hồng ngoại bạn có thể sử dụng được tất cả các loại xoong nồi như: sành, gốm, sứ, thủy tinh… phù hợp với các món rán xào, ninh hầm.

Hơn nữa vùng nấu hồng ngoại, người dùng còn có thể tận dụng được lượng dư thừa sau khi tắt bếp. Bởi mặt kính của vùng nấu hồng ngoại sẽ giữ nhiệt trong khoảng từ 20 đến 30 phút sau khi tắt bếp. Để giữ ấm thức ăn nhất lầ trong những ngày đông lạnh giá.

Nấu nhanh, không nóng, độ an toàn gần như tuyệt đối với người sử dụng. Bếp từ còn có khả năng tiết kiệm điện nhất so với các dòng bếp thông thường khác. Độ bền của bếp từ cũng được đánh giá là dòng sản phẩm đầu bảng hiện nay.

Nhược điểm

Sử dụng bếp điện từ thì bên vùng nấu hồng ngoại vẫn bị nóng do sử dụng nhiệt để đốt nóng mặt kính. Nên trong và sau quá trình đun nấu bạn nên chú ý để không bị bỏng. Bên cạnh đó, vùng nấu hồng ngoại của bếp điện từ còn có nhược điểm nữa là khó vệ sinh hơn so với vùng nấu bên từ. Bên cạnh nhưng ưu điểm nổi trội thì bếp từ vẫn có một nhược điểm nhỏ đó là kén xoong nồi đun nấu.