Thay vì vất vả mua từng loại dao để đáp ứng từng nhu cầu sử dụng kể trên, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn một bộ dao làm bếp tốt, phù hợp với bạn và gia đình. Để lựa chọn được một bộ dao làm bếp tốt, bạn cần xem xét trên nhiều phương diện.

Bài viết này cung cấp những tiêu chí để bạn có thể chọn được bộ dao phù hợp nhất cho căn bếp nhà mình.

Chọn dao làm bếp cần những tiêu chí gì?

Những tiêu chí dưới đây để chọn một bộ dao bếp tiện dụng, bạn nên tham khảo.

Chọn chất liệu dao

Thường dao hay bị gỉ là bởi sự tác động của không khí và độ ẩm. Điều kiện này sẽ sớm giúp dao bị sùi đi, lên màu và mất vẻ sáng bóng. Hơn nữa, gỉ sét khiến quá tình chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Trên thị trường có khá nhiều chất liệu dao khác nhau để bạn lựa chọn. Lưỡi dao có thể được làm bằng gốm, thép hoặc inox. Mỗi loại chất liệu lại có những ưu và nhược điểm riêng và phù hợp với sở thích mỗi người. Chất liệu dao càng đa dạng, phong phú, bạn càng dễ bị băn khoăn.

Đối với dao làm bằng chất liệu gốm sẽ không bị han gỉ mà lại sắc. Tuy nhiên, sẽ cần phải rất cẩn thận khi sử dụng vì nó khá dễ vỡ. Dao làm bằng inox thì hay bị mòn nên bạn sẽ phải mất thời gian mài thường xuyên. Dao làm bằng thép thì sắc hơn nhưng lại dễ bị gỉ sét. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên chọn dao bằng chất liệu thép không gỉ. Loại dao làm bếp này liền cán nguyên khối, tạo sự cân bằng tốt từ trọng lượng đến kiểu dáng. Bạn có thể thoải mái khi cầm nắm Lợi thế của nó là cầm chắc tay, cắt thức ăn chuẩn, độ bền cao, đẩm bảo vệ sinh an toàn trong môi trường ẩm ướt.

Cán dao như thế nào thì tốt?

Một tiêu chí mà bạn cần để ý khá khi chọn dao làm bếp đó là cán của chiếc dao. Cán dao cần chắc chắn để đảm bảo an toàn, vừa tay để dễ dàng thao tác. Với dao để chặt hoặc băm cần chọn cán đủ nặng và to. Bạn nên chọn những con dao có phần thép liền với lưỡi dao ăn sâu vào cán. Nó tạo nên sự chắc chắn và bền hơn.

Chất liệu của cán dao cũng rất khác nhau:

  • Nhựa: có khả năng chống trượt,
  • Silicone: tạo cảm giác thoải mái​
  • Gỗ: tạo nên sự chắc chắn

Vậy ngoài chất liệu và cán dao, còn yếu tố nào bạn cần biết trước khi chọn dao?

Chức năng và kiểu dáng chuyên dụng

Đối với mỗi loại dao, khi sản xuất ra, người ta đã có dụng ý riêng về chức năng và kiểu dáng phù hợp. Ví dụ như dao làm bếp sẽ có lưỡi dài, bề mặt rộng, thon dần về phía mũi. Loại dao này được ưa chuộng bởi sự cứng cáp và khả năng linh hoạt có thể chế biến nhiều loại thực phẩm. Với loại dao thái lát, bạn nên chọn loại dao thanh mảnh, cứng chắc. Nó sẽ đảm bảo được thực phẩm sau khi cắt vẫn giữ nguyên hình dáng như ý muốn. Loại này thường được dùng để cắt thịt bò, heo, cá hồi nguyên khối thành từng thớ. Từng thớ này thật mỏng, thật đều. Hoặc loại dao này sẽ được thiết kế thêm cái lỗ khí trên gần bề mặt lưỡi dao để cắt lát bánh mì khỏi bị vỡ vụn.

Ngoài hai loại dao kể trên, bạn cũng nên lựa thêm một số loại dao khác cho căn bếp. Ví dụ như dao gọt hoa quả, dao chặt và dụng cụ mài dao, kéo đa năng,… Mỗi công cụ sẽ giúp cho mỗi công đoạn chế biến món ăn trở nên dễ dàng hơn.

Độ dài dao phù hợp

Trước khi ra quyết định mua một chiếc hoặc một bộ dao, bạn nên lưu tâm về một số điều như:

  • Sở thích sử dụng kích cỡ dao, chất liệu dao
  • Hãng sản xuất, mẫu mã thiết kế
  • Nhu cầu sử dụng vào việc gì nhiều nhất thì nên chọn mua loại dao đó
  • Loại dao có thể sử dụng được trong nhiều kiểu chế biến món ăn

Đặc biệt, bạn nên cầm thử dao trước khi mua để xem độ dài dao có phù hợp và mang lại cảm giác thoải mái hay không. Điều này ảnh hưởng nhiều đến việc di chuyển theo hướng cắt dễ dàng sau này. Bên cạnh đó, sự cân bằng và trọng lượng của dao khá quan trọng. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ và lực của bạn khi sử dụng.

Chọn được một con dao làm bếp tốt là do sự khéo léo, tinh tế của những người làm bếp giỏi. Và bên cạnh việc chọn dao tốt, bạn cũng nên phân chức năng dao chế biên thực phẩm sống riêng. Dao dùng để chế biên thực phẩm chín là một loại dao riêng. Đó nhằm đảm bảo hợp vệ sinh. Sau mỗi lần thái hoặc băm chặt thịt động vật cần rửa sạch dao bằng nước ấm và dầu rửa bát. Sau đó nên dùng vải mềm sạch lau khô. Tránh dùng dao để cắt gọt những vật cứng, dễ gây sứt mẻ lưỡi dao.

Để biết thêm về cách mài dao hoặc bảo quản dao, mời bạn tham khảo những bài viết khác dưới đây!