Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại máy hút mùi khác nhau về chủng loại, kiểu dáng và thiết kế. Một trong những đặc điểm tạo nên sự khác biệt giữa các loại máy đó là hệ thống đèn chiếu sáng máy hút mùi. Những chiếc đèn ấy không chỉ dùng để chiếu sáng không gian nấu. Mà còn là vật dụng trang trí cho kiến trúc tổng thể của không gian bếp.

Việc hiểu về các loại đèn chiếu sáng trong máy hút mùi là cần thiết. Nó giúp bạn có thể chọn lựa loại đèn phù hợp cho không gian bếp của mình. Cũng như hỗ trợ mua đèn thay thế khi xảy ra cháy đèn. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc phân loại những loại đèn phổ biến nhất.

Phân loại hệ thống đèn của máy hút mùi

Hệ thống đèn chiếu sáng máy hút mùi được bố trí nằm phía dưới khoang hút mùi với vai trò chính là chiếu sáng vùng nấu. Với tính năng này sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng hơn trong việc nấu ăn ở trong những gian bếp thiếu ánh sáng. Ngoài chức năng chính là chiếu sáng, những chiếc đèn máy hút mùi còn mang nét thẩm mỹ với các loại màu sáng rất bắt mắt. Mang lại cảm giá thú vị ngay trong lúc nấu ăn. Và dưới đây là là phân loại những chiếc đèn:

Phân loại theo màu đèn

Đèn ánh sáng vàng sử dụng bóng đèn halogen cho ánh sáng thật. Với bóng đèn này khi bạn dùng nó sẽ cho một cảm giác về sản phẩm đèn có ánh sáng khá nóng. Khác với các loại đèn khác, đèn này tăng tốc độ bay hơi đèn tạo nên tạo luồng đối lưu trong căn nhà.

Trong khi đó đèn trắng chủ yếu sử dụng bóng led cho ánh sáng trắng và không tỏa nhiều nhiệt. Ánh sáng tạo cảm giác mát mẻ nên những người không thích nóng thì sẽ chọn loại này.

Phân loại theo loại đèn

Ngày nay những chiếc máy hút mùi hiện đại thường được trang bị 2 loại đèn phổ biến nhất:

– Đèn sợi đốt mang đến ánh sáng màu vàng tạo cảm giác nóng, ấm áp. Thường có ở những dòng máy hút mùi đời cũ mang thiên hướng cổ điển. Loại này có công suất sử dụng lớn, tuổi thọ cao, dễ dàng thay thế.

– Đèn LED mang ánh sáng trắng dễ chịu, là một trong những loại đèn chiếu sáng thế hệ mới rất hiện đại. Chính vì thế loại này chỉ xuất hiện ở những chiếc máy hút mùi cao cấp mới được ra đời. Loại này công suất sử dụng ổn định lại tiết kiệm điện năng, không sinh nhiệt, không tạo nóng. Nhưng loại đèn LED lại có tuổi thọ thấp.

Phân loại theo vị trí đặt đèn

Theo như cấu tạo của chiếc máy hút mùi, khi ánh sáng từ đèn chiếu xuống sẽ đi qua hệ thống kinh chắn phía dưới. Kính chắn bảo vệ máy thường có hai loại, cho nên tùy theo từng loại mà đèn chiếu sáng khác nhau. Với loại kính đục khi ánh đèn chiếu qua sẽ bị tán xạ ánh sáng mang đến cảm giác sáng hơn. Tuy nhiên sẽ gây hơi chói một chút. Với loại kính đục mang cảm giác ánh sáng mờ. Nhưng lại hoàn toàn không gây chói mắt cho các thành viên gia đình khi nấu ăn. Chính vì đèn chiếu kết hợp với loại kính đục được sử dụng nhiều ở các loại máy hút mùi bây giờ.

Phân loại theo tấm chắn kính phía dưới

Đèn máy hút mùi thường có kính chắn phía dưới. Có đơn vị họ dùng loại kính trắng, có đơn vị dùng kính mờ. Kính trắng sẽ tạo ánh sáng trong suốt, đổ bỏng, ánh sáng không bị cản lại.

Nên mua loại đèn chiếu sáng máy hút mùi nào?

Theo lời khuyên của chúng tôi, bạn là nên chọn loại đèn led thế hệ mới. Đặc biệt là sử dụng diot phát sáng thay vì bóng như thế hệ cũ. Nhưng nếu bếp nhà bạn độ ẩm cao thì nên dùng đèn sợt đốt. Một số hàng cá biệt cho phép người mua đổi loại đèn nếu thích.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn đọc phân loại các loại đèn chiếu sáng máy hút mùi thông dụng nhất. Với những gia đình đang muốn sở hữu một chiếc máy phù hợp với không gian phòng bếp. Hoặc đang có ý định thay bóng đèn bị cháy. Thực sự không thể bỏ qua bài viết này.