Trong những món ăn thường ngày, ít nhiều bạn cũng sẽ cần sử dụng đến chiếc chảo. Hiện nay, chảo chống dính là sản phẩm không thể thiếu. Nó luôn xuất hiện ở mỗi căn bếp gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sai cách, điều tất yếu xảy ra là chảo bị trầy xước. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dùng. Vậy phải làm sao để hạn chế việc chảo bị trầy xước?

Những cách giúp hạn chế chảo bị trầy xước đơn giản

Được đúc rút từ kinh nghiệm của nhiều đầu bếp và những chuyên gia về đồ gia dụng, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào những cách sau để hạn chế chảo bị trầy xước.

Khi mới mua chảo về cần làm gì?

Ngay khi mới mua về, khi chảo vẫn còn nguyên vẹn, bạn đã cần có ý thức bảo quản chúng. Cụ thể, bạn nên lưu ý:

  • Chảo mới mua về, bạn nên rửa chảo bằng khăn mềm với nước rửa chén để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, bạn xát một lớp xác cà-phê lên bề mặt chảo. Kế tiếp, hãy cho ít nước vào và đem đun nóng. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính. Mà nó còn giúp bạn rửa chảo dễ dàng cho những lần sử dụng sau.

Những lần sử dụng sau đó, việc bảo quản và sử dụng chảo bạn càng cần chú ý hơn.

Quá trình sử dụng chảo

Trong quá trình chiên, xào đồ ăn, đôi khi nó chỉ là những thói quen của nhiều người. Song, sự vô ý này lại đang âm thầm “hạ độc” cả gia đình bạn đấy. Do đó, bạn cần đọc và loại bỏ ngay một số thói quen không tốt và quan điểm sai lầm dưới đây. Chỉ có vậy mới là cách giúp hạn chế chảo bị trầy xước.

  • Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải. Không được cao quá 260 độ. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ dễ làm hư chảo.Từ đó chất chống dính trong chảo bị phân hủy. Nó có thể gây độc hại đến sức khỏe người dùng.
  • Khi chảo đang quá nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào chảo. Vì  như vậy lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ. Đương nhiên, hậu quả như thế nào thì bạn cũng đoán được ra rồi đó.
  • Không dùng chảo với lò vi sóng.
  • Không dùng dụng cụ nấu ăn sắc, nhọn, bằng kim loại. Nên sử dụng dụng cụ đảo thức ăn bằng gỗ.
  • Nên tận dụng tối đa bề mặt chảo khi rán
  • Không dùng chất tẩy rửa có nồng độ cao. Bởi chất tẩy rửa sẽ nhanh chóng làm bong tróc lớp sơn chống dính.
  • Không nên dùng chảo chống dính để nướng hay rang khô thịt.
  • Đối với những chảo bị trầy xước lớp chống dính bên trên thì bạn nên thay một chiếc mới.

Chúc các bạn luôn bảo quản chảo chống dính thành công!