Máy hút mùi đã trở thành người bạn thân thiết trong căn bếp của hầu hết các hộ gia đình ngày nay. Giúp giải quyết các mùi phát sinh trong quá trình nấu ăn, lọc sạch mỡ trong môi trường trả lại môi trường sống trong lành cho gia đình bạn. Vậy để lắp đặt máy hút mùi cần những lưu ý gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc giải quyết những thắc mắc trong quá trình lắp đặt máy.

1. Chọn máy hút mùi với công suất phù hợp với không gian sử dụng

Nguyên tắc là công suất máy càng lớn thì lực hút càng mạnh. Tuy nhiên để tăng tính hiệu quả và tiết kiệm điện năng thì khuyến khích người dùng nên căn cứ theo diện tích không gian sử dụng để chọn công suất máy.

Công thức tính công suất máy hút mùi:

Chiều rộng x chiều cao x chiều sâu x 10 = công suất hút cần thiết tối thiểu (tính bằng m3/h).

Lưu ý, các mẫu máy hút mùi có công suất lớn thì độ ồn cũng lớn. Nếu chọn kích thước đường ống thoát khí không phù hợp sẽ đẩy độ ồn lên cao hơn. Kết quả là nó gây khó chịu cho người dùng khi máy vận hành.

2. Vị trí lắp đặt máy hút mùi và đường ống thoát khí

Không chỉ các thiết bị khác trong nhà bếp như tủ bếp, bếp… mà cả chiều dài đường ống thoát khí cũng liên quan chặt chẽ. Phụ thuộc vào vị trí lắp đặt máy hút mùi.

Các chuyên gia khuyến khích người dùng nên lắp đặt máy hút mùi trước khi lắp đặt bếp sẽ dễ dàng hơn.

Điểm cần lưu ý là khoảng cách tối thiểu từ mặt dưới máy hút mùi đến mặt bếp điện là 50 cm và bếp gas là 65 cm.

3. Đường ống thoát khí máy hút mùi có đường ống thoát khí dài bao nhiêu là đủ?

Với quá trình lắp đặt không tránh khỏi dẫn đường thoát khí đi xa, khi lắp ống dẫn đi càng xa thì công suất hút của máy càng giảm. Vậy nên có một số lưu ý khi khách hàng lắp đặt hút mùi có đường thoát khí như sau:

– Nếu thiết kế đường ống thoát khí dài, quý khách đảm bảo ống thoát khí càng ít đoạn gấp khúc càng tốt.

– Nếu có 1 góc gấp khúc 90độ thì độ dài của ống khoảng 4-5m là đủ.

– Nếu có 2 hoặc nhiều hơn góc gấp khúc 90độ thì độ dài của ống là 3-4m là đủ.

4. Kích thước đường ống thoát khí và ống chờ tường cho đường ống thoát khí

Các mẫu máy hút mùi khác nhau sẽ có cách lắp đặt khác nhau. Do đó, đường ống thoát khí cũng phụ thuộc vào loại máy hút mùi được chọn.

– Các mẫu máy hút mùi cổ điển lắp đường ống thoát khí từ Ф 90 – Ф110.

– Các mẫu máy hút mùi kính cong, kính thẳng lại có đường ống thoát khí từ Ф110 – Ф150.

Khi để ống chờ tường cho đường ống thoát khí, nếu bạn để ống chờ quá lớn sẽ mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, lắp nhỏ hơn sẽ lại tăng độ ồn của máy. Các chuyên gia khuyến khích để lỗ chờ tường có kích thước Ф110 sẽ phù hợp với hầu hết các loại máy trên thị trường.

5. Chọn ống thoát khí cho máy hút mùi

Có 2 loại đường ống dẫn khí máy hút mùi thông dụng là dạng ống cứng (ống nhựa PVC) và dạng ống mềm (ống bạc).

Ống dẫn cứng sẽ có độ bền tốt với môi trường bên ngoài và khí hậu nước ta. Còn ống dẫn mềm khi đường ống dẫn khí quá nhiều gấp khúc sẽ dễ gây cản trở và tăng độ ồn của máy.

Kích thước đường ống thoát khí của máy hút mùi

Các mẫu máy hút mùi cổ điện lắp đường ống thoát khí chỉ từ Ф 90 – Ф110. Trong khi các máy hút mùi kính cong lại có đường ống thoát khí từ Ф110 – Ф150. Bạn nên chú ý phần ống thoát đặt chờ ở tường nên để phù hợp với mẫu máy hút mùi mà gia đình chọn mua.

Lắp đặt máy hút mùi đúng cách là việc vô cùng quan trọng. Bởi vì nó gúp máy hoạt động được hiệu quả nhất. Từ đó giúp cho căn bếp gia đình bạn luôn sạch sẽ thoáng mát, dễ chịu. Đừng bỏ qua những lưu ý nhỏ nhất nhưng lại vô cùng hữu ích trong bài viết này nhé.