Khi đi chọn mua một chiếc chảo chống dính bếp từ, điều đầu tiên bạn cần làm là gì? Chính xác là bạn cần thử xem đáy chảo đó có phù hợp với bếp từ hay không. Sau đó, chúng ta mới xét tiếp đến những tiêu chí khác của chảo.

Để giúp bạn phân loại được những đáy chảo bếp từ khác nhau, chúng tôi đưa ra thông tin trong bài viết dưới đây.

Những loại đáy chảo được dùng cho bếp từ

Có 3 loại đáy chảo thông dụng được dùng cho bếp từ.

Loại đáy gắn

Loại này thường được thiết kế cho các loại mẫu chảo dùng bếp từ với giá rẻ. Với những loại đáy gắn thì giá thành sản xuất được giảm thiểu. Thêm vào đó, thiết kế kiểu dáng đẹp. Vì thế chắc chắn là sẽ được tiêu thụ tốt hơn. Tuy nhiên loại đáy chảo gắn có nhược điểm là hiệu suất sử dụng năng lượng thường thấp hơn những loại khác. Bạn nên kiểm tra, thử nghiệm trước khi chọn mua các loại chảo có giá rẻ.

Loại đáy liền

Loại đáy chảo này thường sử dụng hoàn toàn là inox nhiễm từ. Nhược điểm đối với loại này là đáy chảo rất nặng. Bạn sẽ không thấy xuất hiện nhiều chấm chấm ở đáy chảo mà chỉ có sắt nhiễm từ. Đối với loại chảo này thường có giá thành cao hơn các loại khác một chút. Nó có thiết kế kiểu dáng không bắt mắt lắm và ít người có đủ điều kiện mua. Tuy nhiên lại có ưu điểm hiệu suất sử dụng trên bếp từ lại cực kỳ tốt. Khả năng truyền nhiệt đều đến các điểm, không hề kén bếp và hạn chế lồi lõm, cong vênh chảo.

Loại đáy đúc

Loại đáy chảo này chỉ có ở những loại chảo bếp từ cao cấp nhất trong những dòng cao cấp. Chảo và nồi của loại này thường được thiết kế với nhiều lớp từ trên xuống dưới. Và chúng thường được đúc liền thành khối luôn. Những mẫu chảo này nhìn chung có thiết kế không thuộc dạng đẹp, bắt mắt như các mẫu khác. Nhưng theo nhận định của nhiều chị em nội trợ, độ bền loại chảo này thì rất tốt. Nó vẫn phát huy hiệu suất tốt kể cả dùng trên bếp than tổ ong hay bếp điện từ. Những loại chảo này thường có giá thành rất cao. Thậm chí, đôi khi đắt hơn cả một bộ nồi inox.

Mẹo sử dụng chảo bếp từ

Để sử dụng chảo bếp từ một cách hiệu quả, chúng tôi mách nhỏ bạn một số mẹo hay sau đây.

Mẹo sử dụng chung

  • Khi vệ sinh chảo, không dùng miếng rửa có sợi kim loại. Nếu chảo bị dính thức ăn hãy cho nước nóng vào chảo ngâm một thời gian. Để thức ăn rời ra và mềm sẽ dễ vệ sinh và tránh được trầy xước.
  • Giữ bề mặt thức ăn không quá lạnh và khô. Vì thực phẩm còn nước sẽ làm dầu chiên giảm nhiệt độ và thức ăn dễ dính chảo hơn.
  • Dầu mỡ đảm bảo đủ nóng. Dùng chảo khô rồi cho dầu vào đun nóng. Chờ dầu đủ nóng mới cho thức ăn vào chiên.
  • Không để dầu bốc khói vì khi bốc khói là dầu đã quá nóng, làm thức ăn dễ bị cháy khét.
  • Đợi một mặt thức ăn đủ chín rồi mới lật mặt còn lại. Điều đó giúp hai mặt chín đều mà không dính chảo. Món ăn đủ chín khi đã có mùi thơm riêng.
  • Không dùng đũa, xẻng bằng kim loại sẽ làm bề mặt chảo trầy xước. Nên dùng xẻng gỗ để lật thức ăn khi thức ăn đủ chín

Mẹo vệ sinh chảo sạch sẽ nhanh chóng 

  • Sử dụng với gừng: chảo đã khô, dùng lát gừng tươi chà xát vào thành và đáy chảo. Dầu mỡ và gừng tươi kết hợp tạo ra lớp màng trơn không cho thức ăn dính chảo.
  • Dùng giấm hoặc rượu nho: ngoài xát gừng, bạn có thể nhỏ vài giọt rượu nho (đỏ) hay một ít giấm, tráng đều trên mặt chảo khi chảo đã nóng, xong sau đó cho dầu vào, đợi dầu sôi thả thức ăn vào chiên rán.
  • Trong quá trình rán, thức ăn đã bị dính chảo bếp từ thì hãy thực hiện việc sau: Tắt bếp, nghiêng cho chảo dầu sang 1 bên, đợi chảo nguội hẳn, thức ăn sẽ tự bong ra, sau đó dùng xẻng lật thức ăn. Nếu cá đã ướp muối, cần rửa lại với nước, chờ ráo rồi mới chiên.

Những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em nội trợ.