Bếp từ không còn là loại bếp xa lạ gì đối với nhiều gia đình. Chúng ngày càng trở nên phổ biến hơn trong mỗi căn bếp. Loại bếp này thường khá kén xoong chảo. Chính vì thế có yêu cầu riêng về những loại chảo, nồi cho bếp từ.

Và đương nhiên, có những thắc mắc trái chiều của người dùng được đưa ra. Đó là nồi bếp từ có dùng được cho bếp gas không? Hãy cùng Kapani giải đáp những thắc mắc này của các chị em nội trợ!

Dùng được nồi cho bếp từ trên bếp gas hay không?

Theo các chuyên gia về đồ gia dụng, nồi cho bếp từ hoàn toàn có thể nấu ăn được trên bếp gas. Bởi thông thường, bếp gas có thể làm nóng được tất cả các loại nồi chảo. Chứ không hề kén vật dụng nấu nướng như bếp từ. Tuy nhiên, việc dùng nồi bếp từ đun nấu trên bếp gas lại không được các chuyên gia khuyến khích.

Lý do không nên dùng nồi cho bếp từ trên bếp gas

Những lý do dưới đây sẽ khiến bạn cần cân nhắc lại nếu muốn sử dụng nồi từ trên bếp gas:

  • Do thiết kế chuyên biệt riêng cho bếp từ nên thường đáy nồi bếp từ dày và nhiều lớp hơn. Đáy của những chiếc nồi bếp gas thông thường sẽ mỏng hơn. Điều này khiến đồ ăn được chứa trong nồi cho bếp từ trên bếp gas sẽ lâu chín hơn. Dẫn đến việc lãng phí gas khi sử dụng nấu nướng trong một khoảng thời gian dài.
  • Dùng nồi bếp từ cho bếp gas còn làm hỏng kết cấu của đáy nồi với các bộ nồi đáy rời.
  • Việc đun bằng bếp gas sẽ khiến đáy nồi bị sạm đen. Khả năng bắt từ của nồi bị giảm xuống. Do đó, hời gian đun nấu trên bếp từ sẽ lâu hơn trước.
  • Giá thành của bộ nồi bếp từ thường đắt hơn rất nhiều so với nồi dùng bếp gas. Bạn cần sử dụng và bảo quản chúng một cách cẩn thận hơn

Như vậy, bạn không nên sử dụng nồi bếp từ cho bếp gas nếu không trong trường hợp quá cần thiết.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Nếu như còn thắc mắc vì sao các chuyên gia khuyên bạn không nên làm vậy. Bạn hãy tìm hiểu lời giải cho câu hỏi: “Tại sao cần dùng nồi chuyên dụng cho bếp từ?”

  • Cơ chế hoạt động của bếp từ dựa trên hiện tượng từ tính. Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây có trong bếp sẽ ngay tức thời sinh ra từ trường. Và từ trường đó xuất hiện trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp.
  • Nếu đáy nồi làm bằng kim loại nhiễm từ có từ trường sẽ sinh ra dòng điện và nóng lên. Từ đó, nhiệt tăng giúp nấu chín thức ăn. Đây chính là lý do nồi nhôm, nồi thủy tinh… sẽ không thể dùng được trên bếp từ.  Bởi chúng là những chất liệu không có từ trường nên không thể nhận cảm ứng từ.
  • Cách nhận biết nồi có dùng được cho bếp từ hay không cũng khá đơn giản. Bạn có thể dựa vào biểu tượng lò xo dưới đáy nồi hoặc trên tem của sản phẩm. Hoặc đơn giản và thực tế hơn là sử dụng một thỏi nam châm nhỏ để kiểm tra. Nếu thỏi nam châm dính vào đáy nồi thì có nghĩa nồi đó được sản xuất để dùng trên bếp từ.

Những thông tin trên đây phần nào giải đáp được những thắc mắc của câu hỏi ban đầu của các bạn. Hi vọng rằng, sau bài viết này, bộ nồi chảo của gia đình bạn sẽ được sử dụng và bảo quản đúng cách hơn.