Máy hút mùi là một thiết bị nhà bếp hiện đại và phổ biến ngày nay. Nó được chia ra nhiều dòng máy khác nhau theo mục đích sử dụng của các gia đình. Tuy nhiên, dòng máy hút mùi có ống thoát khí vẫn chiếm đến hơn 80% thị trường máy hút mùi hiện nay. Vậy có những lưu ý quan trọng nào về sử dụng ống thoát khí. Bài viết hôm nay sẽ tập chung chia sẻ đến bạn đọc.

Máy hút mùi có ống thoát khí là gì?

Máy hút mùi là thiết bị nhà bếp sử dụng điện năng để hoạt động. Dựa trên cơ chế quạt gió hút các luồng khí đi qua màng lọc giữ lại hết bụi bẩn, dầu ăn thừa và tạp chất đi đẩy không khí ra bên ngoài. Máy có cấu tạo đơn giản bao gồm phễu. Động cơ loại tuabin đôi/ đơn hoặc quạt hút gió,  lưới lọc, bảng điều khiển.

Máy hút mùi có ống thoát khí là loại máy sử dụng một đường ống có đường kính trung bình 10cm. Đẩy không khí được lọc ra ngoài môi trường. Được chia ra làm hai loại  gồm máy hút mùi kính cong và máy hút mùi kính phẳng. Công suất của dòng máy hút mùi này trung bình khoảng 700m3/h đến 1200m3/h.

Những lưu ý quan trọng về ống thoát khí máy hút mùi

Sử dụng máy hút có ống thông khói bếp thường được các gia đình Việt lựa chọn nhiều hơn cả. Nhằm giúp không khí trong bếp được thoát ra khỏi phòng bếp. Chiếc máy sẽ hút khói bếp, mùi thức ăn, không khí nóng do việc nấu nướng tạo nên theo đường ống dẫn thoát ra khỏi bếp. Tuy nhiên, loại máy khử mùi này có một số nhược điểm. Ví dụ như cần đục tường để lắp ống dẫn khí. Bên cạnh đó, chi phí bỏ ra ban đầu khá lớn, không phù hợp với những căn bếp quá hẹp.

1. Vị trí lắp đặt

Đầu tiên hãy xác định vị trí đặt máy khử khói bếp. Vì đây sẽ là yếu tố quyết định chiều dài của đường ống dẫn khí.

2. Độ dài ống thông khói bếp

Bạn nên chú ý độ dài của ống hút mùi càng ngắn và càng ít gấp khúc hay cong, thì hiệu suất thoát khí của máy sẽ càng cao. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, ống khói bếp cần dài hơn 4m nếu có một vị trí uốn cong. Và nếu có hai vị trí uốn cong 90 ° trong 1 đường dẫn thì ống dẫn không nên nhiều hơn 3m.

3. Kích thước

Khi mua ống dẫn cho máy hút khói khử mùi, bạn nên chọn mua các kích thước ống dẫn chính xác. Để đạt hiệu quả tối ưu cho nắp đậy nồi. Hầu hết, các loại máy hút mùi kính cong treo áp tường hay đảo có trên thị trường hiện nay đều có ống dẫn đường kính khoảng 150mm.

4. Vật liệu của ống khói nhà bếp

Bạn nên chọn ống dẫn được làm từ các vật liệu cứng. Thay vì các ống dẫn mềm hoặc có gân, vì chúng sẽ làm giảm hiệu suất của máy hút và có thể tạo ra tiếng ồn khá lớn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những lưu ý quan trọng với ống thoát khí máy hút mùi. Nếu gia đình bạn đang có ý định sở hữu một chiếc máy hút mùi. Bạn thực sự không thể bỏ qua bài viết này.