Trong quá trình sử dụng bếp hồng ngoại không thể tránh khỏi gặp phải một số lỗi phổ biến. Vậy những lỗi đó là gì? Cách xử lý thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại:

Không chạm vào bếp trong khi nấu ăn và sau khi vừa nấu ăn xong

Bếp hồng ngoại trong lúc hoạt động sẽ làm nóng mặt bếp chứ không truyền nhiệt trực tiếp qua nồi như bếp điện từ. Nhiệt độ trên bề mặt bếp thậm chí còn nóng hơn nhiệt độ nồi. Sau khi sử dụng, bếp cũng không thể làm nguội ngay được. Do vậy, không nên chạm vào bếp trong khi nấu ăn và khi vừa nấu ăn xong, dù chỉ dùng khăn ẩm lau chùi. Phải đợi cho tới khi bề mặt bếp hoàn toàn nguội, rút điện mới được vệ sinh bếp.

Không để bếp trong môi trường nước

Bếp hồng ngoại cả khi hoạt động lẫn khi tắt đều kỵ với môi trường nước. Không dùng khăn có quá nhiều nước để lau. Không để nước bắn vào bề mặt bếp lúc đang đun nấu để tránh các nguy cơ hỏng hóc, giật điện và bỏng.

Không ngắt nguồn điện ngay sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng bếp hồng ngoại, chỉ nên tắt bằng nút Off trên thân bếp. Như vậy là nguồn điện đun nấu đã được ngắt nhưng quạt tản nhiệt vẫn hoạt động. Nó làm giảm nhiệt độ bếp nhanh chóng. Nếu tắt nguồn điện bằng cách rút dây, bếp sẽ nóng trong thời gian dài. Gây nguy hiểm cho người vô tình chạm vào mặt bếp.

Những lỗi thường gặp khi sử dụng bếp hồng ngoại

Dưới đây là những lỗi gặp phổ biến của bếp hồng ngoại và cách xử lý:

Mã lỗi E1, E2: Sự cố cảm ứng nhiệt

Khi đang sử dụng bếp hồng ngoại hoặc vừa khởi động, bạn thấy bếp không hoạt động. Trên màn hình hiển thị xuất hiện mã lỗi “E1” hoặc “E2”.

Khi bếp hiện 2 mã lỗi này, có nghĩa sự cố cảm ứng nhiệt đã phát sinh, thiết bị bên trong sản phẩm có vấn đề. Bạn không thể tự mình xử lý lỗi này ở bếp hồng ngoại.

Cách khắc phục: Hãy ngay lập tức tắt bếp hồng ngoại, rút dây điện nguồn. Sau đó liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng bếp hồng ngoại bạn đã mua. Hoặc gọi cho bộ phận hỗ trợ bảo hành của siêu thị, cửa hàng nơi bạn sắm sản phẩm.

Mã lỗi E3: Quạt giải nhiệt của bếp hồng ngoại bị hư

Khi quạt giải nhiệt của bếp hồng ngoại bị hư hỏng, không hoạt động thì mã lỗi “E3” sẽ xuất hiện trên màn hình bảng điều khiển của sản phẩm.

Cách khắc phục: Bạn tắt bếp hồng ngoại và đem sản phẩm đến tiệm sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành. Để họ kiểm tra và thay mới quạt tản nhiệt cho bạn.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn, tránh nguy hiểm không đáng có xảy ra. Dù bạn biết rõ nguyên nhân xảy ra sự cố này cũng không nên tự ý mở vỏ bếp và thay quạt giải nhiệt khác nếu không phải là thợ chuyên nghiệp.

Mã lỗi E4: Điện áp quá thấp

Sản phẩm hoạt động ở điện áp 220V mà nguồn điện vào bếp hồng ngoại quá thấp. Dưới 170V thì bếp hồng ngoại sẽ không hoạt động và màn hình hiển thị thấy có mã lỗi “E4” xuất hiện.

Cách khắc phục: Bạn tắt bếp hồng ngoại, rút dây cắm, kiểm tra nguồn điện đi vào bếp. Cắm dây điện nguồn của bếp vào ổ điện khác để xem bếp có hoạt động không hoặc sử dụng một chiếc ổn áp để ổn định nguồn điện.

Nếu bếp hồng ngoại vẫn không hoạt động, hãy tới trung tâm bảo hành để kiểm tra lại sản phẩm.

Mã lỗi E5: Điện áp quá cao

Khi điện áp quá cao trên 260V, vượt quá mức điện áp cần cho bếp hồng ngoại hoạt động. Để đảm bảo an toàn cho người dùng, bếp sẽ ngừng hoạt động và hiện thị lỗi “E5”.

Cách khắc phục: Đầu tiện bạn cũng tắt bếp, kiểm tra lại nguồn điện, sử dụng một ổn áp để ổn định nguồn điện đi vào bếp. Khi mở bếp lên lỗi này sẽ không xuất hiện và bạn có thể tiếp tục nấu ăn như bình thường. Nếu lỗi bếp hồng ngoại vẫn còn, tắt sản phẩm và gọi cho trung tâm bảo hành.

Mã lỗi E6: Bên trong bếp quá nóng

Khi mã lỗi “E6” hiện thị, có nghĩa bên trong bếp đang quá nóng, vượt mức nhiệt độ cho phép của bếp. Nguyên nhân phát sinh lỗi này có thể là do bạn đã sử dụng công suất lớn hoặc nấu ăn liên tục trong thời gian dài.

Cách khắc phục: Kiểm tra quạt giải nhiệt có đang hoạt động, xung quanh bếp, các lỗ thoát khí, thông hơi có bị bịt kín không?

Cần tạo sự thông thoáng cho bếp, tắt bếp. Nhấc dụng cụ nấu khỏi bếp, để bếp nguội ít nhất 10 phút trước khi bật bếp và nấu ăn tiếp.

Mã lỗi E7: Hở mạch điện

Khi màn hình điện tử của bếp hồng ngoại hiển thị mã lỗi “E7” thì bếp đã bị hở mạch điện.

Cách khắc phục: Tắt bếp, liên hệ trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa chữa để xử lý, lỗi thuộc bo mạch bên trong bếp, bạn không thể tự khắc phục.

Mã lỗi E8: Hở điện trở

Với mã lỗi “E8” xuất hiện trên bảng điều khiển của bếp hồng ngoại thì chắc chắn nguyên nhân là do thiết bị bị hở điện trở.

Cách khắc phục: Nhanh chóng tắt bếp, đem sản phẩm đến tiệm sửa chữa hoặc gọi cho trung tâm bảo hành để xử lý lỗi này.

Mã lỗi E9: Nhiệt độ trong bếp mất kiểm soát

Nhiệt độ trong bếp mất kiểm soát bạn sẽ thấy ở màn hình hiển thị xuất hiện mã lỗi “E9”. Nguyên nhân cho lỗi này có thể là do đèn báo độ nóng không sáng, dụng cụ nấu có đáy không bằng phẳng.

Cách khắc phục: Tắt bếp, chọn lại dụng cụ nấu có phần đáy bằng phẳng. Trường hợp nguyên nhân do đèn báo độ nóng thì bạn kiểm tra lại. Đèn báo độ nóng khi bật bếp lên, nếu đèn sáng, mã lỗi sẽ không còn hiển thị.