Bếp từ ngày nay không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Nó dần thay thế bếp ga truyền thống bởi sự an toàn, sach sẽ mà nó đem lại. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, đôi khi phát sinh một số lỗi cơ bản. Vậy những lỗi đó là gì? Cách xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những bí quyết sử dụng bếp từ hiệu quả

Bếp từ là gì? 

Bếp từ là loại bếp điện có khả năng tiết kiệm điện năng tốt, nấu chín thức ăn nhanh. Với nguyên lý khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn.

Ưu điểm khi sử dụng bếp từ:

Các đặc tính của cảm ứng từ khá linh hoạt, hầu như không có bất kỳ sự trì hoãn trong việc làm nóng nồi. Bếp dễ dàng mang lại hiệu suất tối đa và tiết kiệm điện, mang lại sự an toàn khi sử dụng. Với bếp từ, bạn chỉ mất 2 phút để đun sôi 1 lít nước, trong khi với bếp hồng ngoại, bạn sẽ mất gấp đôi thời gian. Hiệu quả của nó lên đến 99% tùy thuộc vào hình thức nấu nướng.

Bên cạnh đó, các dòng bếp từ cao cấp được thiết kế với mặt kính gốm thủy tinh chuyên dụng, bàn phím điều khiển cảm ứng mang lại phong cách sang trọng, hiện đại cho không gian bếp.

Những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng bếp từ 

Dưới đây là những lỗi phổ biến gặp khi sử dụng bếp điện từ và cách khắc phục:

Lỗi E0

Nguyên nhân:
– Không có dụng cụ nấu trên mặt bếp
– Dụng cụ nấu có vật liệu không thích hợp như nồi thủ tinh, nồi đát, nồi sứ, nồi nhôm…..
– Đường kính dụng cụ nấu nhỏ hơn 10 cm, không đúng với quy định về kỹ thuật yêu cầu.
Khắc phục:
Trong trường hợp bếp chưa có dụng cụ nấu bạn nhanh chóng đặt nồi lên nấu, nếu đặt dụng cụ lên nấu mà bếp vẫn hiện tượng đó thì phải xem dụng cụ nấu đó có thích hợp với việc nấu bếp điện từ không.

Lỗi E1

Nguyên nhân: Khi sử dụng bếp từ, bếp quá nóng do đun nấu với công suất quá lâu, bếp trở nên quá nóng và bếp được thiết kế kỹ thuật cảnh báo lỗi và ngừng hoạt động để giữ an toàn.

Khắc phục:
– Trước tiên tắt bếp, tắt hẳn nguồn điện vào ( có thể sập attomat, giút dây cắm điện…), sau đó kiểm tra xem hệ thống thông gió làm mát phía dưới bếp có bị bịt kín không, nếu có thì phải làm thông thoáng lại ngay.
– Dừng đun nấu và để mặt bếp nguội ít nhất 10 phút trước khi đặt nồi lên bếp , bật bếp và tiếp tục dun nấu như bình thường.

Lỗi E2

Nguyên nhân: Nguồn điện cao hơn nguồn điện cho phép theo thiết kế của bếp ( thường là cao hơn 260v), hoặc một nguyên nhân khác : do nồi, chảo khi đặt lên bếp để nấu đã lâu nhưng bên trong chưa có thức ăn cũng có thể gây ra hiện tượng lỗi trên.

Khắc phục:
– Với nguyên nhân thứ nhất bạn cần kiểm tra lại xem hiệu điện thế dòng điện cung cấp cho bếp đã chuẩn chưa ( thường là 220v-230v), nếu không chuẩn có thể dùng ổn áp để điều chỉnh. Với nguyên nhân thứ 2 thì đơn giản là nhanh chóng cho thức ăn vào và tiếp tục việc đun nấu ( nếu cho thức ăn vào mà vẫn báo lỗi bạn hãy tắt bếp và chờ khoảng 10 phút hãy bật bếp trở lại).

Lỗi E3

– Nguyên nhân: Nguồn điện thấp hơn 170V hoặc nguồn điện quá tải.

Khắc phục:
– Tắt bếp và kiểm tra lại nguồn điện có ổn định không hoặc tốt hơn là dung ổn áp. Dùng dây điện trên 5AM.

Lỗi E4

– Nguyên nhân: Dòng điện quá cao, nhiệt độ dụng cụ nấu cao hơn 280 độ C

Khắc phục:
– Kiểm tra lại dòng điện có bị chập , đoản mạch…. Và thay đổi lại hệ thống dây dẫn. Kiểm tra lại dụng cụ nấu nướng hợp lý.

Lỗi E5

– Nguyên nhân: IGBT bị quá nhiệt – tự phục hồi khi nhiệt độ giảm.

Lỗi E6

– Nguyên nhân: Đáy dụng cụ nấu có nhiệt độ quá cao, cảnh báo lỏng cảm biến nhiệt, cảm biến nhiệt bị tắt hay nối tắt.
– Khắc phục: Hãy mang ngay bếp đến trung tâm bảo hành của Daiichi nơi gần nhất để được xử lý.