Hút mùi là một trong những vận dụng không thể thiếu trong căn bếp của các hộ gia đình ngày nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm sao để sử dụng máy hút mùi để máy đạt hiệu quả tốt nhất. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng máy hút mùi gia đình nhé.

Công dụng của máy hút mùi với gia đình

Có thể đã và đang có nhiều người nghĩ là máy hút mùi đơn giản chỉ là để hút hết các mùi khi nấu ăn. Mặc dù các món ăn bạn nấu có hương vị thật tuyệt vời. Nhưng mùi các loại gia vị cấu thành nên món ăn đó mà để lâu trong bếp thì có thể trở nên kinh khủng. Lúc này máy hút mùi phát huy tác dụng rất tốt.

Máy hút mùi không phải chỉ dùng để hút mùi. Nó còn có tác dụng rất tốt trong việc làm sạch không khí. Giúp loại bỏ khí độc tạo không gian dễ chịu, sạch sẽ cho căn bếp của bạn.

Ngoài các tính năng thông thường, các loại máy này còn có bộ phận cảm biến nhận độ bẩn của khói trong không khí. Từ đó giúp tăng tốc cho quạt hút. Cảm biến nhận độ bẩn của lớp màng lọc để báo làm vệ sinh hay bộ phận tắt trễ. Để sau khi nấu máy vẫn còn tiếp tục hút làm cho không khí thật sạch…

Lưu ý để sử dụng máy hút mùi hiệu quả nhất

Để máy hút mùi nhà bạn luôn hoạt động ở công suất tốt nhất. Bạn thực sự không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây:

Lưu ý khi lắp đặt máy hút mùi

Lắp đặt máy là công đoạn đầu tiên để có thể đưa máy vào sử dụng. Máy hút mùi nhập khẩu được lắp đặt đúng cách sẽ mang đến sự tiện dụng và thoải mái cho quá trình sử dụng sau này. Bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nên chuyển dòng điện phù hợp với dòng điện gia dụng.
 • Kiểm tra hiệu điện thế và tần số của mạng lưới điện phải phù hợp với thông số trên nhãn dán phía bên trong máy hút mùi.
 • Máy hút mùi nên được nối điện thông qua một thiết bị ngắt điện tự động. Và giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 3mm.
 • Khi máy đã được lắp đặt, phải đảm bảo dây điện không tiếp xúc với những vật kim loại nhọn.
 • Tránh kết nối máy hút mùi với những ống dẫn dùng để thoát khói. Từ những nguồn năng lượng không điện như lò hơi, lò sưởi, v.v.
 • Nếu quạt hút gió được dùng cùng lúc với thiết bị năng lượng không điện khác như bếp ga. Thì phòng hoặc nhà bếp phải có lỗ thông gió tốt, đúng quy cách.
 • Sự tích tụ mỡ quá nhiều ở máy hút mùi và bộ lọc bằng kim loại có nguy cơ gây cháy hoặc nhỏ giọt. Vì vậy bạn nên vệ sinh sạch sẽ phía bên trong máy hút hoặc bộ lọc bằng kim loại ít nhất 1 lần/tháng.
 • Khoảng cách tối thiểu từ mặt dưới máy hút mùi đến mặt bếp điện là 50cm, bếp ga hoặc ga-điện là 65cm

Lưu ý trong quá trình sử dụng máy hút mùi

 • Mỗi máy hút mùi đều được thiết lập các mức độ hút khác nhau. Chính vì vậy việc điều chỉnh công suất sao cho phù hợp rất quan trọng trong quá trình sử dụng máy hút mùi. Tùy từng món ăn (ít mùi, đậm mùi) mà các bạn điều chỉnh công suất của máy. Tránh tình trạng để một mức công suất cho tất cả quá trình sử dụng máy.
 • Mỗi khi nấu ăn xong, bạn nên để máy hút mùi hoạt động thêm từ 5 đến 10 phút. Điều này sẽ giúp máy hút hết mùi của thực phẩm. Và làm cho không khí gian bếp trở nên trong lành hơn.
 • Không được để bếp gas hoạt động mà không có vật dụng bên trên. Mỡ tích tụ trong bộ lọc kim loại của thiết bị máy hút khói có thể chảy xuống hoặc bắt lửa khi nhiệt độ lên cao.
 • Để máy hút mùi có tuổi thọ dài, các bạn cần vệ sinh lưới lọc thường xuyên từ 1 đến 2 tháng 1 lần. Bằng cách ngâm với nước nóng có chất tẩy rửa mạnh, cọ sạch. Sau đó lau khô và bảo dưỡng máy mỗi 12 tháng 1 lần.
 • Đối với những hộ gia đình sử dụng máy hút mùi than hoạt tính. Bạn nên thay than từ 6 tháng đến 1 năm một lần. Để đảm bảo hiệu quả khử mùi.