Ngày nay, máy hút đóng góp một vị trí quan trọng trong không gian bếp của bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, đôi khi máy sẽ phát sinh một số lỗi phổ biến. Một trong số đó là đèn máy khử mùi không sáng. Bài viết dưới đây sẽ tập trung phân tích nguyên nhân gây ra lỗi. Cũng như đưa cho bạn đọc cách khắc phục đơn giản nhất mà ai cũng có thể tự thực hiện.

Nguyên nhân máy hút mùi không sáng đèn

Đầu tiên bạn đừng quá lo lắng, khi thấy máy hút mùi không sáng đèn thì có 2 nguyên nhân chính. Một là vấn đề do nguồn điện không đảm bảo hoặc sự cố lắp đặt. Nguyên nhân thứ 2 có thể do bóng bị cháy.

Để xử lý, bạn nên kiểm tra xem nguồn điện có được đảm bảo không. Sau đó tháo đèn ra kiểm tra rồi lắp lại theo đúng quy trình lắp đặt. Nếu đèn vẫn không hoạt động thì có thể xác định đèn bị cháy.

Sửa chữa máy hút mùi do không sáng đèn do bị cháy

Trong trường hợp đèn bị cháy, bạn cần mua một chiếc đèn mới để thay thế. Điều quan trọng là bạn cần mua đúng loại đèn phù hợp với máy và nhu cầu sử dụng của bạn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hút mùi đa dạng về thiết kế, kiểu dáng. Một số đèn được tích hợp thêm tính năng tiện dụng. Ví dụ như hệ thống chiếu sáng vùng nấu nằm ở bên dưới bếp.

Một khi không nắm được nhiều thông tin về mặt kỹ thuật. Nó sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi lựa chọn và khó khăn trong việc sửa chữa máy hút mùi.

Cách chọn đèn thay thế cho máy hút mùi

Hiên nay máy hút mùi phổ biến là 2 loại đèn sợi đốt cho ánh sáng vàng và loại đèn LED (Light Emitting Diode) cho ánh sáng trắng. Theo đó 2 loại này sẽ có một số ưu nhược điểm:

Đèn sợi đốt(đèn vàng): cho ánh sáng vàng, tạo cảm giác ấm nóng. Loại này xuất hiện ở nhiều dòng máy hút mùi thế hệ cũ. Đặc trưng là công suất đèn cao, tạo cảm giác cổ điển cho ăn bếp, đèn bền, ít phải thay thế hoặc thay thế dễ dàng.

Đèn Led (đèn trắng): đây là loại đèn thế hệ mới cho ánh sáng trắng, mát tạo cảm giác hiện đại. Loại đèn này xuất hiện nhiều trong những mẫu máy hút mùi thế hệ mới. Đặc trưng là đèn tiết kiệm điệnkhông gây nóng đặc biệt là vào mùa hè. Tuy nhiên loại này thường tuổi thọ không cao với điều kiện nhiệt độ và khí hậu Việt Nam.

Đối với đèn led hiện nay nó cũng chia làm 2 loại: loại thế hệ cũ là các bóng led to có bán linh kiện bên ngoài và loại diot led thế hệ mới. Tất nhiên loại mới sẽ sáng hơn và tiết kiệm điện hơn.

Nên chọn loại đèn nào?

Tất nhiên là nên chọn loại đèn led thế hệ mới. Đặc biệt là sử dụng diot phát sáng thay vì bóng như thế hệ cũ. Nhưng nếu bếp nhà bạn độ ẩm cao thì nên dùng đèn sợt đốt. Một số hàng cá biệt cho phép người mua đổi loại đèn nếu thích. Các đèn của máy hút mùi được bảo hành 6… tháng. Nói chung là thời gian bảo hành sẽ không lâu, nên bạn hãy cố gắng chuẩn bị tinh thần thay đèn sớm.