Máy hút mùi là thiết bị đã quá quen thuộc với các gia đình. Tuy nhiên công dụng của bộ lọc than hoạt tính trong máy hút mùi không phải ai cũng biết. Đối với những gia đình sử dụng loại máy này, việc thay than hoạt tính máy hút mùi định kỳ là cần thiết. Nó giúp không gian bếp của gia đình bạn trở nên sạch sẽ, thoáng mát hơn rất nhiều.

Máy hút mùi than hoạt tính là gì?

Công dụng tuyệt vời của than hoạt tính trong cuộc sống đã không còn xa lạ với người tiêu dùng như loại trừ độc tố, lọc nước, lọc không khí, làm trắng da…

Ngoài ra, than hoạt tính còn được ứng dụng trong công nghệ hút mùi, cụ thể là máy hút mùi gia đình.

Máy hút mùi than hoạt tính có nguyên lý hoạt động dựa trên cơ chế quay vòng tuần hoàn. Cụ thể, không khi được hút vào trong khoang máy đi qua bộ lọc than rồi quay vòng trở lại nhà bếp. Quá trình này được thực hiện bởi động cơ gắn phía sau bộ lọc.

Than hoạt tính được phân phối trên thị trường rất đa dạng về chủng loại. Muốn chọn được loại tốt, bạn nên tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm. Hoặc mua ở một địa chỉ uy tín. Trước khi mua, bạn có thể thử chất lượng của than hoạt tính bằng cách thả 1 ít than hoạt tính vào 1 ly nước nóng. Nếu có bọt khí sủi lên nhiều thì đây là than tốt. Còn nếu không có bọt khí hoặc ít bọt khí thì bạn nên chọn loại khác.

 

Công dụng của máy hút mùi than hoạt tính

Chính xác mà nói, máy hút mùi sử dụng bộ lọc than hoạt tính có công dụng dựa trên tính chất của loại than này. Tức là nó có khả năng lọc không khí, loại bỏ chất độc, vi khuẩn, khói, mùi lẫn trong không khí. Trả lại không khí sạch cho gian bếp gia đình bạn. Máy hút mùi than hoạt tính hoạt động dựa trên cơ chế quay vòng tuần hoàn. Tức là không khi được hút vào trong khoang máy đi qua bộ lọc than rồi quay vòng trở lại nhà bếp. Quá trình này được thực hiện bởi động cơ nằm phía sau bộ lọc. Than sẽ hấp thụ ở mức độ phân tử, giữ chặt những bụi bẩn, độc tố, vi khuẩn, mỡ dầu. Trước đó, một số bụi bẩn và cặn dầu mỡ đã được ngăn lại ở vỉ lưới lọc mỡ bên ngoài khoang máy. Vì thế nên máy hút mùi than hoạt tính cũng tỏ ra hữu ích. Thực sự rất “đáng đồng tiền bát gạo” để các gia đình vào thời gian đầu sử dụng.

Bao lâu thì nên thay than hoạt tính cho máy?

Khi than hoạt tính xuất hiện các dấu hiệu bị bão hòa. Cấu trúc mạch bên trong than hoạt tính đã lấp đầy các phân tử mùi. Khi đó than không còn khử mùi tốt, bạn cần thay mới than hoạt tính.

Khi bạn bật máy hút mùi, mùi bên trong bếp vẫn còn nồng hoặc nó chỉ giảm bớt một phần. Mặc dù bạn đã bật máy ở tốc độ cao nhất. Như vậy, than hoạt tính đã không còn khả năng khử mùi hiệu quả nữa. Bạn cần nhanh chóng thay than mới để khử mùi tốt hơn.

Tùy theo nhu cầu, môi trường, tần suất sử dụng máy hút mùi của mỗi gia đình mà thời điểm bão hòa của than hoạt tính khác nhau. Thời gian trung bình than hoạt tính thường bão hòa là sau 6, 9 hoặc 12 tháng sử dụng.

Một điều bạn cần chú ý khác là nếu sau 12 tháng, máy hút mùi của bạn vẫn khử mùi tốt. Bạn vẫn nên thay than hoạt tính mới. Vệ sinh máy kỹ càng để tăng độ bền. Khả năng hút, khử mùi và dùng máy tiết kiệm điện hơn nhé.

Cách thay than hoạt tính cho máy

Các bước cần lưu ý khi thay mới than hoạt tính máy hút mùi:

– Bước 1: Tắt nguồn máy hút mùi, rút phích cắm điện trước khi tháo rời các bộ phận.

– Bước 2: Mở chốt lưới lọc và lấy vỉ lọc than hoạt tính ra ngoài.

– Bước 3: Với vỉ lọc có 2 mặt được làm bằng nhựa cứng. Bạn chỉ cần mở chốt, tách 2 mặt của vỉ ra, đổ hết than cũ, rửa sạch vỉ lọc, lấy khăn sạch lau khô nước. Sau đó, bạn đổ than hoạt tính mới vào. Lắp khớp 2 mặt vỉ lọc lại rồi đặt vỉ lọc than hoạt tính vào máy.

– Bước 4: Với vỉ lọc có 1 mặt bằng nhựa, 1 mặt bằng vải. Bạn cần dùng kéo cắt lớp vải ra, đổ hết than hoạt tính cũ, giặt lớp vải, phơi khô. Khi vải đã khô hoàn toàn, bạn đổ than hoạt tính vào. Dán 2 mặt nhựa và vải của vỉ lọc lại với bằng băng keo rồi lắp vỉ lọc trở lại máy.

– Bước 5: Cắm phích điện, chạy máy thử. Nếu máy vận hành tốt, hút, khử mùi hiệu quả thì quá trình thay than hoạt tính mới đã hoàn thành.

– Bước 6: Sau 3 tháng dùng, nên ngâm vỉ lọc trong nước nóng để tản bớt dầu mỡ. Ngoài ra nó giải phóng các phân tử mùi trên vỉ lọc.