Nhiều người băn khoăn liệu có nhất thiết phải thay mới những vật dụng xoong, nồi chảo cũ hay không? Thời điểm phải thay là khi nào? Khi bị cáu bẩn hay hỏng? Câu trả lời tốt nhất dành cho họ nằm trong bài viết này.

Nồi chảo cũ cần thay thế khi nào?

Không nhất thiết ngay khi thấy nồi chảo cũ là bạn đã phải vội vàng thay mới ngay. Nếu có đủ điều kiện kinh tế, bạn hoàn toàn có thể làm như vậy. Tuy nhiên, đối với nhiều chị em phụ nữ Việt, họ vốn có tính chi tiêu tiết kiệm. Chính vì thế, việc mà họ nghĩ đến là tìm cách vệ sinh làm sạch trước khi thay mới. Các chuyên gia cũng khuyến khích vệ sinh và bảo quản nồi chảo trước khi thay mới.

Vệ sinh làm sạch trước khi thay mới

Như một số bài chia sẻ kinh nghiệm vệ sinh bảo quản nồi chảo trước đây, bạn cũng có thể tận dụng chúng để giữ cho tuổi thọ của nồi chảo được kéo dài hơn. Ngâm nước đủ lâu cũng đã có thể giúp loại bỏ những mảng bám thức ăn cháy khét. Hay những vết cáu bẩn còn sót lại trong quá trình nấu. Để xoong, nồi, chảo sạch bong như mới, bạn cần tùy thuộc vào vật liệu của xoong, nồi, chảo đó để có cách cọ rửa phù hợp.

  • Với nồi chảo bằng thép không gỉ (inox), hoặc nhôm thì nên tiến hành rửa ngay sau khi nấu. Lấy một chút giấm là đủ. Hoặc mạnh hơn nữa thì kết hợp giấm, baking soda và nước ấm để làm sạch.
  • Các dụng cụ nấu bằng sắt đúc hoặc gang thì tuyệt đối không để thức ăn trong đó quá lâu. Nên rửa ngay sau khi nấu nướng xong. Tránh để dầu mỡ, mắm muối  trong nồi qua đêm. Chà sát khoai tây trên bề mặt vật liệu này sẽ giúp loại bỏ bất kỳ vết gỉ sắt nào. Ngoài ra có thể sử dụng muối hạt hoặc giấm.
  • Với dụng cụ nấu chống dính. Bạn cũng có thể làm sạch nồi chảo chống dính với nước giấm ấm. Nhưng cần nhẹ tay, tránh để trầy xước và bong tróc lớp chống dính.

Trường hợp nào cần thay mới nồi chảo cũ?

Cho dù bạn thường xuyên cọ rửa. Nhưng bạn chắc chắn không thể sử dụng nồi chảo vĩnh viễn. Vậy trường hợp nào thì cần phải thay nồi chảo cũ? Thực tế, nồi niêu hay xoong chảo nấu ăn thường không có hạn định về thời gian sử dụng. Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nồi chảo. Chúng có thể bị xước, phai hoặc bạc màu. Thậm chí là gỉ sét. Nếu không còn có thể khắc phục được thì đã đến lúc phải thay mới nồi chảo. Dấu hiệu cho thấy bạn nên thay mời nồi chảo cũ:

  • Nếu nồi chảo chống dính của bạn bị trầy xước ít, bạn có thể vẫn tạm sử dụng được. Nhưng thực chất, dần dần chất chống dính bị bong ra sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.
  • Nếu bạn có đồ dùng bằng sắt đúc hoặc gang đúc tráng men, bạn nên lưu ý. Không nên sử dụng khi nó bắt đầu trầy xước, bong lớp men phủ và lộ ra vật liệu bên dưới.
  • Cần phải thay khi không thể loại bỏ các vết bẩn.
  • Nếu nồi nấu đã dùng mòn hoặc vì lý do nào đó bị xước sâu. Sâu đến mức bạn có thể bắt đầu thấy lớp lõi đồng bên trong thì phải thay ngay nồi mới.

Tiết kiệm đương nhiên là đức tính tốt của các bà nội trợ Việt. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc trường hợp nào thì nên tiết kiệm. Trường hợp nào cần thay mới những chiếc nồi chảo cũ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé.