Tips 5 Cách Đơn Giản Bảo Quản Chảo Luôn Như Mới

Những dụng cụ làm bếp như dao, thớt, xoong nồi,… đặc biệt là chảo nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ rất mau hư hỏng. Nó sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến bữa ăn và sức khỏe của gia đình bạn. Vậy, bạn đã biết cách bảo quản chảo như thế nào cho đúng cách và an toàn?

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản chảo đúng cách và bền lâu như mới.

Tại sao phải bảo quản chảo?

Không phải ai cũng có dư kinh tế để dùng chảo một lần rồi thay chảo mới. Chính vì thế, việc bảo quản chảo sau mỗi lần sử dụng là điều mà mỗi bà nội trợ nên làm.

Những nguyên nhân gây hư hại chảo

Đôi khi, bạn chỉ mải mê nấu nướng mà không để ý đến những vật dụng làm bếp đang bị cáu bẩn. Hoặc bạn đang vô tình khiến những chiếc chảo trong bếp dần mòn bị hư hại. Cảnh giác với những yếu tố sau để bảo vệ chảo khỏi

Kim loại chính là kẻ không đội trời chung

Đối với chảo thông thường nói chung và chảo chống dính nói riêng, bạn cần tránh để kim loại tiếp xúc trực tiếp với lòng chảo. Tuyệt đối không dùng vật dụng gây mòn như dao, dĩa, kẹp, muỗng bằng kim loại. Không sử dụng chất tẩy rửa mài mòn hoặc miếng cọ rửa len thép.

Nhiệt độ quá cao

Hầu hết các loại chảo hiện nay đều bị cháy khi nấu ở nhiệt độ quá cao (quá 260 độ C). Chúng sẽ phân hủy và giải phóng ra các phân tử độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Hoặc thường dùng chảo để nướng hay rang khô thịt. Hay để lửa bén vào bề mặt chảo làm giảm chất lượng, độ bền của chảo.

Sử dụng quá nhiều bơ, dầu

Đa phần hiện nay mọi người ưa dùng chảo chống dính để chiên rán. Những thói quen sử dụng nhiều dầu để chiên giòn, mau chín thực phẩm làm ảnh hưởng đến độ bền của chảo. Với mức nhiệt quá cao dễ làm bong tróc lớp chống dính của chảo. Và một thói quen không tốt nữa là đợi chảo nóng lên rồi mới đổ dầu vào. Việc đổ dầu vào mặt chảo đang nóng đột ngột sẽ dễ làm lớp chống dính bị bong tróc.

Không vệ sinh chảo đúng cách

Có phải bạn thường xuyên cho chảo vào máy rửa bát cho tiện? Hoặc bận rộn đến nỗi để cặn lắng trong chảo quá lâu, nhất là các chất mặn? Hay nhanh tay đến mức vừa nấu xong đã xách chảo đi rửa? Vậy thì chúc mừng bạn, “cơ hội” tậu thêm vài chiếc chảo mới sẽ nhanh chóng đến thôi.

Cách bảo quản chảo đơn giản, hiệu quả

Đã có rất nhiều những quan điểm về nấu nướng và bảo quản chưa đúng cách về vật dụng nhà bếp. Từ đó, vô tình là bạn đang làm hư hại những chiếc chảo trong bếp nhà mình. Dưới đây là 5 cách bảo quản chảo đơn giản, hiệu quả:

Bảo quản chảo trong khi nấu ăn

  • Khi nấu nên sử dụng lửa vừa phải để tránh nhiệt độ quá cao dễ làm hỏng chảo. Không để chảo nóng mới cho dầu vào vì như vậy dễ làm bong lớp chống dính. Nó còn khiến gây độc hại cho món ăn và ảnh hưởng sức khỏe cả gia đình bạn.
  • Không dùng vật dụng kim loại như thìa, dĩa, đũa, dao,… để nấu nướng với chảo. Tránh các va chạm, tiếp xúc giữa kim loại với bề mặt lòng chảo. Nên dùng thìa, đũa, muỗng gỗ sẽ tốt hơn.

Bảo quản chảo trong khi làm sạch

  • Không dùng hóa chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao. Không dùng vật dụng cọ rửa, len thép chà xát bề mặt chảo. Bởi làm như vậy, lớp chống dính sẽ bong tróc ra, không an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.
  • Chảo, xoong nồi chống dính khi mới mua về nên rửa sạch với nước rửa chén, rồi quét một lớp cà phê lên mặt chảo, đem hâm nóng và rửa sạch lại.
  • Để chảo nguội hoàn toàn sau khi nấu nướng mới rửa chảo.

Trên đây là những cách đơn giản để bảo quản nhiều vật dụng bếp,đặc biệt là chảo. Đó sẽ là một nguồn tin hữu ích giúp các chị em nội trợ tiết kiệm được túi tiền của mình cho gian bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *