Bếp điện từ ngày càng được các bà nội trợ yêu thích hơn. Bởi sự sạch sẽ, an toàn, đun nấu hiệu quả và tiết kiệm. Tuy nhiên, việc giữ vệ sinh bếp điện từ là một việc vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết cách. Bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những mẹo nhỏ giúp việc vệ sinh bếp trở nên dễ dàng hơn

Lau sạch bếp sau khi nấu xong

Thức ăn để lâu sẽ khô lại, bị dính chặt vào bếp nên khó lau rửa. Nhất là đối với những món sốt, kho, vết bẩn để lâu trên mặt kính sẽ dính cứng lại. Bạn phải dùng lực mạnh hơn dễ làm hư hỏng đến lớp kính.

Thay vì thế, sau khi nấu xong, lúc thức ăn vương vãi trên mặt bếp còn chưa bị khô lại. Chỉ cần lấy vải thấm nước lau rửa, chùi nhẹ là bếp sẽ sạch bong mà không lo bị xước.

Lưu ý:

– Đối với bếp hồng ngoại, mặt bếp sau khi nấu thức ăn vẫn bị nóng. Cần phải đợi cho tới khi bề mặt nguội hẳn rồi mới lau rửa.

– Với bếp điện từ, do không nóng bề mặt khi nấu nên việc vệ sinh bếp điện từ sẽ dễ dàng hơn.

Xử lý vết bẩn khô dính chặt

Một số vết bẩn dính chặt vào kính như sáp nến, keo thường rất khó tẩy rửa. Không thể dùng vải và chất tẩy để làm bếp sáng bóng như mới được.

Thay vì thế, người ta thường dùng dao để cạo. Nên dùng loại dao chuyên dụng, lưỡi không quá sắc như dao lam. Dùng để cạo các lớp bẩn trên mặt kính mà không để lại vết xước.

Chú ý không cạo bằng các cạnh của dao, mà phải đặt ngang toàn bộ bề mặt tiếp xúc. Tay cầm dao nghiêng 30-40 độ so với bếp để tránh làm trầy xước bề mặt bếp.

Sử dụng chất tẩy an toàn

Khi bếp bị bẩn, nếu dùng các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh như xà phòng, thuốc tẩy sẽ làm hỏng lớp bảo vệ. Còn hóa chất tẩy nhẹ như nước rửa chén thường không làm sạch hẳn được các vết bẩn do thức ăn bắn lên bếp.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm vệ sinh bếp điện từ như mới chỉ bằng chất tẩy không gây hại như sau:

  • Nước cơm: Khi cơm đang sôi, bạn chiết ít nước ra, chú ý nên lấy cả phần bọt. Dùng vải mềm thấm nước cơm đang ấm, thoa một lớp lên bề mặt bếp. Khoảng vài phút sau, nước cơm sẽ hút hết các chất dầu mỡ, bạn lấy vải ra lau sạch, thấm nước rửa chén rồi lau lại cho thật sạch.
  • Nước cốt chanh: Vắt 1-2 quả chanh vào chén, dùng khăn ẩm thấm nước cốt chanh để lau lên bếp. Sau đó dùng nước để lau lại, bếp sẽ sạch và bóng.
  • Giấm: Lấy bàn chải đánh răng mềm nhúng vào giấm, chà lên bề mặt bếp rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Nước rửa chén chuyên dụng: Với các vết bẩn thông thường, không có độ bám dính cao. Có thể dùng nước rửa chén chuyên dụng dưới dạng xịt hoặc lỏng để làm sạch bề mặt bếp.