Chị em nào cũng biết dao kéo là những công cụ nhà bếp đắc lực trong chuyện bếp núc. Nhưng cần phải  biết cách vệ sinh dao, kéo để kéo dài thêm tuổi thọ cho chúng. Có rất nhiều quan điểm và hành động vô tình đã khiến dao kéo trong bếp mau bị hư hỏng.

Một cách hiệu quả và đơn giản nhất đó là bạn hãy tự mình trang bị những kiến thức vệ sinh dao kéo. Bài viết này sẽ đồng hành và trợ giúp cho bạn!

Cách vệ sinh dao, kéo bạn cần nằm lòng

Chỉ cần nắm trong lòng bàn tay những kiến thức này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bởi bộ dao kéo trong gia đình bạn sẽ không còn dễ bị hư hỏng như trước kia nữa.

Đặt dao kéo vào đúng vị trí sau khi sử dụng

Thông thường, bạn nên sắm thêm một dụng cụ chuyên đựng dao kéo trong bếp. Đó có thể là chiếc hộp cắm dao hoặc bao da để dao kéo khô trong đó. Một điều lưu ý là không nên để chung với các loại thìa, đũa, dĩa, muỗng khác. Những dụng cụ đựng, cắm dao kéo cần có nhiều khe cắm, cài vào. Nếu chọn giá cắm, bạn nên chọn những loại giá có khe cắm ngang hơn. Bởi giá khe căm ngang sẽ giúp dao kéo được bảo quản tốt hơn giá khe cắm dọc.

Ngâm, rửa dao kéo đúng cách

Tùy theo phần cán dao và phần lưỡi dao mà bạn sẽ có cách ngâm rửa riêng. Đối với các loại dao cán gỗ thì bạn không nên ngâm trong nước nóng. Vì như vậy dao sẽ mau bị hỏng. Cách vệ sinh dao tốt nhất bạn nên làm là lau sơ qua

 Trước khi rửa bạn nên lau sơ trước cho hết mọi thứ bám trên bề mặt dao kéo. Và sau khi rửa xong bạn nên lau lại một lần nữa bằng khăn mềm. Điều đó để giúp dao, kéo không bị xước.

Bảo quản dao kéo không bị gỉ

Để tránh dao kéo bị gỉ, sẽ có một vài cách đơn giản cho các chị em bảo quản. Bạn có thể bôi một chút dầu ăn lên lưỡi dao kéo. Hoặc dùng gừng chà xát vào. Một cách khác là ngâm dao kéo vào nước vo gạo. Nó sẽ giúp bảo quản lưỡi dao kéo luôn sáng và sắc như mới.

Mài dao đúng kĩ thuật

Trong quá trình sử dụng dao kéo, sẽ không tránh khỏi việc chúng bị cùn, kém sáng. Vì vậy, khi mua dao kéo, ngoài sắm thêm dụng cụ để dao, bạn nên mua thêm dụng cụ mài. Một thanh mài dao kéo thay vì mài vào đáy bát đĩa tốt hơn rất nhiều cho việc bảo quản chúng. Hơn nữa, mài dao cũng phải đúng kĩ thuật. Như vậy bạn mới có thể kéo dài được tuổi thọ của dao kéo. Còn nếu mài sai kĩ thuật, đương nhiên dao kéo nhà bạn ngày càng bị mài mòn càng nhanh.

Dao kéo là hai loại vật dụng nhà bếp vô cùng cần thiết và quan trọng. Vì vậy sau khi lựa chọn và mua được loại sản phẩm tốt rồi, bạn hãy chú ý đến việc vệ sinh dao kéo cho đúng cách. Việc vệ sinh đúng cách sẽ giúp giữ những vật dụng này được sắc bén và bền lâu hơn. Bài viết này sẽ là cầu nối thông tin hữu ích cho các chị em nội trợ. Thường xuyên theo dõi và cập nhật kinh nghiệm hay được chia sẻ từ các bài viết khác trên trang bạn nhé!