Máy hút mùi bếp là một trong những bộ phận thường xuyên bị bỏ qua khi vệ sinh căn bếp. Với một số người thì đó là do máy hút mùi thường nằm ở vị trí cao hơn so với tầm mắt. Còn số khác thì cố gắng trì hoãn việc vệ sinh máy hút mùi càng lâu càng tốt. Vì có thể họ nghĩ đó là việc mất thời gian và khó khăn. Tuy nhiên trên thực tế, việc vệ sinh máy hút mùi bếp hoàn toàn không khó. Bài hướng dẫn dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần thiết để giữ cho máy hút mùi nhà bạn luôn sạch sẽ và vệ sinh.

Xác Định Loại Máy Hút Mùi Bếp Nhà Bạn

Thân và vỏ của máy hút mùi có thể được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Nhưng thông thường được làm từ inox hoặc kính. Cả hai chất liệu trông đều đẹp. Nhưng lại cần được vệ sinh máy hút mùi theo những cách khác nhau. Cách vệ sinh inox tốt nhất là dùng sản phẩm tẩy rửa nhà bếp đa năng có chất lượng tốt. Không chỉ an toàn khi sử dụng với bề mặt kim loại. Mà còn đem lại vẻ sáng bóng như mới cho vỏ máy. Trái lại, chỉ nên vệ sinh sạch phần thân và vỏ kính bằng chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho kính. Để không xây xước bề mặt.

Hãy xác định rõ dạng chất liệu của thân và vỏ máy hút mùi, đọc kĩ phần hướng dẫn trước khi sử dụng bất cứ loại sản phẩm tẩy rửa nào, bạn nhớ thử dùng trên một góc hẹp và an toàn cho máy trước đã nhé!

Màng Lọc Máy Hút Mùi

Bạn cũng cần xác định loại màng lọc trên máy hút mùi nhà bạn là loại gì. Trong nhiều trường hợp, màng lọc này được làm từ giấy, cacbon hoặc kim loại.

  • Thay thế màng lọc bằng giấy hoặc cacbon hàng tháng. Thường xuyên thay hơn nếu sử dụng bếp nấu nhiều hơn mức trung bình. Hoặc thường xuyên chiên, rán đồ ăn cũng khiến vết dầu mỡ tích tụ lại nhanh hơn.
  • Nếu đó là màng lọc bằng kim loại. Bạn chỉ cần vệ sinh lại cho sạch mà không cần phải thay thế.

Cách Vệ Sinh Máy Hút Mùi

Nếu máy hút mùi nhà bạn có màng bằng kim loại. Bạn nên ngâm nó trong dung dịch nước nóng với xà phòng trước khi tiến hành vệ sinh phần thân và vỏ máy để giúp việc vệ sinh màng lọc trở nên dễ dàng hơn sau đó. Bạn hãy tháo màng lọc ra và ngâm trong bồn nước nóng. Thêm vào một vài giọt nước rửa bát như Sunlight chẳng hạn.

Vệ sinh màng bọc bằng kim loại

Nếu kích thước màng lọc lớn, có thể bạn phải ngâm một cạnh trước rồi đảo sang ngâm cạnh còn lại. Sau khi ngâm xong, hãy dùng bàn chải cọ bếp (hoặc bàn chải đánh răng nếu các lỗ trên màng lọc quá nhỏ) để chà sạch các vết bẩn cứng đầu. Cuối cùng, rửa lại bằng nước lạnh.Trong khi đợi màng lọc ngâm trong nước xà phòng, dùng một chiếc khăn mềm để lau phần thân và vỏ.

Nếu thân và vỏ máy hút mùi bằng inox, hãy đổ một ít kem tẩy vết bẩn nhà bếp ra khăn và lau thử trên một vùng nhỏ trên thân vỏ máy trước. Nếu không gây phản ứng gì, hãy tiếp tục quá trình này trên toàn bộ thân vỏ của máy. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn trên vùng đã được lau chùi so với vùng vẫn dính dầu mỡ. Sau khi xong, dùng một chiếc khăn ẩm sạch khác lau hết các vết bám bẩn còn lại.

Vệ sinh màng bọc bằng kính

Nếu thân và vỏ máy hút mùi làm từ kính, hãy xịt một ít nước lau kính lên thân vỏ máy. Rồi lau lại bằng khăn sạch. Nếu muốn kính trở nên sáng bóng, hãy dùng khăn khô sạch lau lại lần nữa. Bạn hãy nhớ đừng bao giờ dùng miếng cọ xoong. Để chà phần thân vỏ inox hay mặt kính vì nó có thể làm xước bề mặt.