Dao không còn là vật dụng gì xa lạ trong căn bếp của mỗi gia đình. Có rất nhiều loại dao với kiểu dáng và tính năng phong phú trên thị trường. Tuy nhiên, việc lựa chọn những loại nào thực sự cần thiết với nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình lại là điều đáng cân nhắc của các bà nội trợ.

Bài viết này cung cấp thông tin đầy đủ về công dụng riêng biệt của từng loại dao phù hợp. Cùng đọc và mách nhỏ những kinh nghiệm này với nhiều bà nội trợ khác.

Loại dao thông dụng trong bếp

Những loại dao phổ biến nhất ai cũng từng nghe qua ít nhất một lần không chỉ các bà nội trợ.

Dao thái lát

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và vật được thái mà có nhiều loại khác nhau. Thường thì phần lưỡi khá mỏng và mềm dẻo. Độ dài thường sẽ là 25cm hoặc 30cm. Thiết kế của loại này có lỗ khí nhỏ trên bề mặt phần lưỡi. Điều này giúp thái thịt thành lát mỏng mà không bị nát.

Dao phay

Những con dao phay thường kích thước hơi lớn và nặng một chút. Nó có phần lưỡi rất sắc bén. Với phần lưỡi có bản rộng và vuông, nó có thể chặt hoặc cắt những phần thịt gắn liền với xương. Ngoài ra cũng có thể băm nhỏ thịt hoặc tỏi, ớt. Thường những đầu bếp hoặc những người đàn ông trong gia đình sử dụng nó sẽ phù hợp hơn.

Dao rau củ

Loại này thường là những có lưỡi nhỏ. Nó dài khoảng 7,5 – 10cm. Tỉ lệ lưỡi và chuôi cân xứng, tạo cảm giác cân bằng cho người dùng khi sử dụng. Nó thường được sử dụng để gọt vỏ, bỏ lõi (táo, lê,…), thái rau, gọt hoa quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nó để kiểm tra độ chín của rau củ khi chế biến đồ ăn. Phần đầu mũi nhọn giúp bạn có thể tỉa một số loại nguyên liệu, trang trí món ăn.

Việc sử dụng được vào nhiều mục đích khác nhau khiến công cụ này luôn nằm trong danh sách yêu thích và cần phải có trong mỗi căn bếp của gia đình.

Dao đa năng

Khi chưa thể sắm sửa tất cả các loại dao, trước hết bạn nên sắm loại này. Nó có lưỡi dài khoảng 11,5 – 20cm. Phần lưỡi hơi dày và nặng hơn so với loại dao rau củ. Đúng với cái tên của mình, nó có thể được sử dụng vào nhiều công việc khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để cắt cả thịt hay rau củ quả. Một số loại còn được sản xuất lưỡi khác hơn một chút. Mục đích là để cắt vỏ xúc xích, pho-mát cứng hoặc nguyên liệu khó cắt như cà chua chín.

Dao làm bếp

Ngoài cái tên thông dụng như trên, nó còn có tên gọi khác như dao đầu bếp hoặc dao làm bếp kiểu Pháp. Sở dĩ được gắn với những cái tên như vậy là bởi nó được rất nhiều bếp trưởng tin dùng. Nó trở thành công cụ không thể thiếu trong công việc mỗi ngày của họ.

Loại này thường rất dễ nhận biết nhờ lưỡi bản to, mỏng, xử lý được nhiều loại thực phẩm. Nó thường dài từ 10-30cm. Loại dài 20cm là loại thông dụng nhất. Phần lưỡi dài, đường cao nhẹ phía cuối lưỡi. Vì vậy các thao tác cắt, thái, băm thường thực hiện khá dễ dàng phía gần chuôi. Dụng cụ này dần trở thành nhân vật quan trọng trong lĩnh vực chinh phục ẩm thực của nhiều người.

Dao lọc xương

Thay vì mua thịt được lọc xương sẵn từ ngoài chợ, bạn hoàn toàn tự làm được tại nhà vừa đơn giản mà lại rất hợp vệ sinh. Và việc có trong bếp một con dao lọc xương là lựa chọn vô cùng đúng đắn. Mô tả qua về loại này thường thì độ dài của nó tương đương từ 13-18cm. Đặc điểm của loại này là phần lưỡi nhỏ, được thiết kế cong nên dễ dạng lạng lọc để tách bỏ hết thịt ra khỏi xương một cách dễ dàng. Phần lưỡi khá cứng cáp, phù hợp với một số loại thịt đỏ. Hoặc bạn cũng có thể chọn loại lưỡi mềm hơn khi muốn chế biến thịt các loại gia cầm.

Nếu như dao làm bếp thường dùng phần gần chuôi để chặt, thái thì loại này ngược lại. Nó dùng phần mũi để đảm nhận nhiệm vụ này. Ngoài ra, một chức năng khác nữa đó chính là dùng để thái thịt.

Loại dao tạo kiểu, trang trí món ăn

Một món ăn không đơn thuần chỉ ngon miệng mà còn cần phải ngon mắt nữa. Do đó, ngoài những loại công cụ để chế biến, còn có những công cụ chuyên để trang trí.

Dao lưỡi răng cưa

Loại này thường  khá dài (từ 19-30cm). Phần lưỡi được thiết kế răng cưa đặc biệt. Nó giúp bạn có thể dễ dàng cắt phần vỏ giòn tan thành những mẩu bánh bé xíu mà không làm nát vụn cả ổ bánh mì. Thành phẩm của bạn sẽ là những lát bánh mì gọn gàng, không bị cong hay xẹp. Nhiều bếp trưởng còn sử dụng nó để cắt chocolate hay cắt lát cà chua các loại hoa quả họ cam. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn tạo hình răng cưa cho thực phẩm.

Dao tỉa hoa quả

Đây thường là một chiếc với nhiều đầu tỉa kích thước khác nhau. Công dụng của các vật dụng này là tạo hình, tạo kiểu cho món ăn thêm phần đẹp mắt. Ví dụ như tỉa hoa từ các loại quả như cà rốt, ớt, cà chua, dưa chuột,… Hoặc công dụng khác là nạo sợi. Nói chung, loại dụng cụ này khá đa dạng và được các bà nội trợ vô cùng ưa thích.

Dụng cụ mài dao

Mặc dù không phải là một loại dao nhưng dụng cụ mài đóng vai trò quan trọng trong bộ dao cơ bản. Nó sẽ đảm bảo cho bộ dao đó luôn phát huy được hết khả năng của mình. Có nhiều loại mài khác nhau. Loại thông dụng nhất là một chiếc que thiếc tròn nhỏ và dài. Nó được dùng để mài và làm thẳng những chiếc dao bị cùn, cong, giúp phần lưỡi sắc bén hơn.

Hi vọng bài viết này là nguồn cung cấp thông tin hữu ích về việc lựa chọn những loại dao phù hợp trong căn bếp đối với các bà nội trợ!