Với những người đầu bếp, việc chọn và dùng dao phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nấu nướng của họ. Bởi nó không chỉ giúp họ tiết kiệm được thời gian chế biến món ăn. Mà nó còn là bí quyết khiến cho món ăn của họ trở nên ngon lành và đẹp mắt hơn.

Nhận những bí quyết từ những người đầu bếp chuyên nghiệp, bạn có muốn được chia sẻ? Bài viết này dành cho những chị em bận rộn, cần nấu nướng nhanh mà vẫn đảm bảo ngon miệng.

Tiêu chí hàng đầu cho việc dùng dao đúng cách

Đa phần ngày nay, nhiều chị em phụ nữ, trong đó có cả bạn, đều rất bận rộn với công việc. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn tự tay chuẩn bị các bữa ăn ngon miệng, đủ dinh dưỡng cho gia đình. Vì thế, các chị em thường trang bị nhiều bí quyết để nấu ngon, nhanh và đa dạng.

Nhưng một điều khá quan trọng mà ít ai để ý là cách chọn và dùng dao khi chế biến thức ăn. Bạn nghĩ rằng việc đó không quan trọng ư? Vậy bạn có thể thái những lát thịt bò mịn, mỏng như tờ giấy? Hay chặt vuông, dứt khoát thịt gà, vịt với một con dao không phù hợp và không tốt?

Tiêu chí giúp bạn sử dụng dao hiệu quả trong quá trình nấu nướng sẽ được tiết lộ ngay sau đây.

Cần phải dùng dao sắc

Một con dao tốt sẽ giúp bạn cắt, thái, chặt, băm chính xác và dễ dàng hơn. Món ăn cũng sẽ đẹp mắt và tạo cảm giác ngon miệng hơn. Để làm được điều này, trước tiên, đó phải là một con dao sắc. Độ sắc bén của dao tạo cảm giác thoải mái. Hơn nữa, nó còn giúp giảm lực lên cổ tay người dùng khi phải xử lý nhiều thực phẩm. Sự cân bằng và trọng lượng của dao cũng khá quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến tốc độ và lực của bạn khi sử dụng.

Ngoài ra, bạn nên chọn dao được làm từ chất liệu thép không gỉ, liền cán nguyên khối. Không chỉ cầm chắc tay, cắt thức ăn ngọt và chuẩn. Chất liệu thép không gỉ còn mang lại độ bền cao. Loại chất liệu dao này đảm bảo vệ sinh an toàn trong môi trường bếp ẩm ướt. Dao liền cán tạo sự cân bằng tốt từ trọng lượng đến hình dáng, thoái mái khi cầm nắm.

Dùng dao đúng chức năng

Thông thường, nhiều người nội trợ Việt chỉ dùng 1 đến 2 con dao cho tất cả công đoạn chế biến. Mỗi loại dao sẽ phát huy tác dụng tối ưu nếu sử dụng đúng công dụng. Trong gian bếp nhà bạn cần có 9 loại dao cơ bản. Mỗi loại dao sẽ đảm nhiệm một chức năng. Khi bạn cần thái lát, hay lạng thịt ra khỏi xương, cần sử dụng dao thái lát và dao lọc xương. Hay đơn giản, bạn cần băm một con gà luộc thì không thể dùng con dao làm bếp được. Mà khi đó cần đến một con dao băm thật chắc tay và sắc. Hoặc bạn muốn trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt, bạn cần đến một chiếc dao gọt tỉa hoa quả.

Đối với một số dao kiểu Âu có lưỡi dài, bề ngang rộng và thon dần về phía mũi. Được rất nhiều bếp trưởng ưa dùng. Bởi khả năng linh hoạt, cứng cáp và chắc tay của nó. Nó chính là một trợ thủ đắc lực khi chế biến thực phẩm đa dạng.

Biết cách vệ sinh và bảo quản dao

Mẹo hay giúp bạn sửu dụng và bảo quản dao hiệu quả:

  • Không dùng chung dao để chế biến thực phẩm sống và chín. Bởi vi khuẩn từ thưc phẩm sống dễ gây mất an toàn vệ sinh cho thức ăn. Thêm vào đó, nên dùng riêng loại dao cho rau củ hoặc thịt.
  • Sau khi thái hoặc chặt thịt động vật, rửa dao bằng nước ấm và dầu rửa bát. Sau đó lau khô bằng vải mềm.
  • Không dùng dao để cắt gọt vật liệu cứng.
  • Không cho dao vào máy rửa bát. Vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của dao, dễ bị sứt mẻ lưỡi dao.
  • Không mài dao bằng đáy bát, đĩa hay các vật dụng khác. Nên sử dụng dụng cụ mài chuyên dụng. Sau khi mài, dùng vải khô để tránh bụi dính trên dao.

Còn rất nhiều cách vệ sinh và bảo quản dao khác bạn có thể tham khảo. Từ những bí quyết chia sẻ tóm tắt trên đây của những đầu bếp, hi vọng bạn sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian nấu nướng. Có thể tăng thêm thời gian chăm sóc cho gia đình bé nhỏ của mình!