Thiết bị nhà bếp đóng góp phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống ngay nay. Nó không chỉ có tác dụng nấu nướng. Mà còn góp phần tạo nên mỹ quan của căn hộ. Đó là lý do, các bà nội trợ luôn cố gắng sử dụng đúng cách cho các dụng cụ gian bếp. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí quyết bổ ích giúp nâng cao tuổi thọ của các thiết bị nhà bếp.

Bếp từ/ bếp điện từ

Tuổi thọ của bếp điện từ, bếp điện từ ảnh hưởng rất lớn từ cách sử dụng cũng như điều kiện sử dụng. Như các thiết bị nhà bếp điện khác, một nguồn điện “khỏe” và ổn định sẽ giúp cho bếp từ bếp điện từ hoạt động tốt và bền lâu. Ngoài ra, với bề mặt kính của bếp cần được vệ sinh sạch sẽ sau khi nấu nướng. Tránh những vết ố bẩn cứng đầu không chỉ làm cho bếp mất đi vẻ thẩm mỹ mà còn tổn hại đến thời gian sử dụng của bếp. Một số người dùng lại có thói quen tắt ngay nguồn điện sau khi sử dụng bếp. Thực tế bạn hãy để điện sau khi nấu tầm 5  – 6 phút để hệ thống quạt gió làm mát các linh kiện bên trong. Giúp bếp hoạt động được bền lâu hơn. Định kì bạn cũng nên kiểm tra và vệ sinh quạt thông gió để đảm bảo tăng tuổi thọ cho bếp.

Bếp gas

Bếp Gas vẫn đang là sản phẩm bếp phổ biến trong hầu hết các gia đình Việt. Tuy nhiên bếp luôn được cảnh báo về độ an toàn, cần cẩn trọng tuyệt đối khi sử dụng. Vì vậy việc sử dụng và vệ sinh bếp cũng rất quan trọng. Thường xuyên lau chùi bếp gas đặc biệt làm sạch các chỗ tiếp lửa. Đảm bảo bếp luôn sạch sẽ và mới, không lo gỉ sét. Bạn nên chờ vài phút cho mặt bếp nguội rồi mới dùng các chất tẩy rửa nhẹ. Hoặc dùng nước để làm sạch mặt kính của bếp. Cần theo dõi kỹ quá trình nấu của bếp. Không để thức ăn tràn xuống mặt bếp dễ gây cháy nổ. Cũng không để gió lớn thổi qua vì lửa trên đầu đốt dễ bị lan ra ngoài gây nóng mặt bếp.

Lò nướng

Lò nướng cũng là một trong những thiết bị bếp vô cùng hữu dụng. Những món nướng thơm ngon như gà quay, thịt nướng, hay các món bánh thơm ngon có thể được biến hóa tạo ra những món khoái khẩu cho cả nhà. Tuy nhiên để dùng lò nướng được lâu nhất, bạn cần lắp đặt ở nơi khô ráo. Vệ sinh thường xuyên và đặc biệt không vệ sinh lò khi còn nóng. Như thế sẽ làm hỏng lớp chống dính bên trong lò.

Máy hút mùi

Máy hút mùi bếp là một trong những bộ phận thường xuyên bị bỏ qua khi vệ sinh căn bếp. Do máy hút mùi thường nằm ở vị trí cao hơn so với tầm mắt.  Dầu mỡ, bụi bẩn sẽ đọng lại bên trong máy hút mùi, lớp nhờn dầu mỡ sẽ nhanh chóng hình thành và bám kết. Không chỉ làm mất vệ sinh với mùi hôi khó chịu mà còn ẩn chứa nguy cơ gây cháy nổ. Bạn nên khởi động máy hút mùi vài phút trước khi sử dụng. Và vẫn để máy hút mùi hoạt động vài phút sau khi kết thúc nấu nướng. Để tăng hiệu quả thông gió. Vệ sinh lưới lọc mùi  ít nhất 1 lần/tuần bằng nước ấm xà bông loãng. Ngâm khoảng 15 phút và dùng cước xanh cọ rửa lưới.

Thường xuyên lau chùi thân máy bằng khăn ướt mềm, có thể đánh bằng cana để tạo độ bóng. Nên thay than cho máy hút mùi mỗi năm 1 lần để đảm bảo công suất hoạt dộng của máy.

Vòi và chậu rửa

Vòi và chậu rửa là thiết bị bếp được sử dụng mỗi ngày. Chậu rửa inox cần được lắp đặt trên mặt phẳng để tránh tình trạng nước rửa bị đọng lại. Tránh để chậu rửa bát tiếp xúc với nước chè, bã chè. Hay có thể là các hóa chất có nhiều axit để hạn chế làm hỏng và bào mòn bề mặt chậu inox. Ngoài ra, để hệ thống xiphong hoạt động tốt. Giảm tắc nghẽn bạn nên tháo rổ rác để cọ rửa, kiểm tra thường xuyên. Nhất là về mùa đông, cần dội nước nóng để hạn chế sự lắng đọng của dầu mỡ thành khối gây tắc nghẽn.