Bạn sử dụng dao để chế biến thức ăn hàng ngày trong bếp. Nhưng bạn ít khi để tâm đến việc vệ sinh và bảo quản dao làm sao cho bền, sắc. Dao không còn sắc bén, sáng bóng không chỉ khiến bạn tốn công sức và thời gian nấu nướng hơn. Mà nó còn làm cho những món ăn của bạn bị giảm chất lượng.

Để cắt bớt thời gian chế biến thực phẩm, rau củ, các chị em nội trợ cần trang bị cho mình một chút kiến thức về vệ sinh và bảo quản dao luôn như mới. Bài viết này sẽ giúp bạn làm được điều đó một cách đơn giản!

Vệ sinh dao đúng cách

Nhiều người có thể nấu nướng hơi đoảng nên việc làm vệ sinh cho dao sau chế biến thực phẩm là việc không hề. Vậy nhưng có những người dù tính cẩn thận nhưng cũng khiến dao mau hỏng. Lý do là từ đâu?

Nguyên nhân khiến dao dễ bị gỉ, hư hỏng

Bạn có thường “đối xử” với những chiếc dao trong bếp như này không?

  • Cho dao vào máy rửa bát. Không những làm hỏng phần lưỡi và chuôi dao, mà còn gây hư hại những vật dụng khác như đồ thủy tinh, đồ sứ hay đồ có lớp chống dính
  • Ngâm dao trong nước thời gian dài
  • Để dao thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm chứa nhiều axit như chanh, cà chua mà không rửa và lau khô ngay
  • Để dao trong môi trường ẩm ướt lâu ngày
  • Sử dụng dao không đúng với chức năng làm quằn, mẻ lưỡi và dễ bị gỉ
  • Mài dao không đúng cách

Nếu có những yếu tố trên đây, bạn cần tham khảo ngay những tips giúp vệ sinh dao an toàn, đúng cách bên dưới.

Tips giúp vệ sinh dao an toàn, đúng cách

Để dao luôn được sạch sẽ, sắc bén bạn cần:

  • Rửa dao bằng nước rửa chén bát và miếng bọt biển mềm ngay sau khi sử dụng
  • Không cho dao vào máy rửa bát
  • Tránh để dao tiếp xúc lâu với những thực phẩm chứa nhiều axit và môi trường ẩm ướt
  • Sử dụng dao đúng chức năng

Bảo quản dao luôn như mới

Bên cạnh việc vệ sinh dao đúng cách, bạn nên biết bảo quản dao sao cho chúng luôn sáng bóng, bền đẹp như mới.

Cách loại bỏ vết ố và gỉ sét

Vì làm bằng kim loại nên thông thường dao rất dễ bị gỉ sét hay vết ố. Để loại bỏ chúng, bạn có thể làm theo những cách sau:

  • Dùng rượu pha với 1 chút soda (mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi). Đem hỗn hợp chà mạnh lên vùng gỉ sét. Để khoảng 2 phút rồi mang rửa sạch với nước, gỉ sét sẽ bị tẩy sạch.
  • Phết một chút dầu ăn lên bề mặt dao. Ngâm khoảng 5 phút, sau đó lấy khăn ẩm lau cho sạch.
  • Dùng bông gòn thấm nước cốt chanh và chà vào vùng gỉ sét trên dao. Để khoảng 10 phút rồi dùng vải ẩm đánh lại.
  • Cắt đôi củ hành tây rồi sát mạnh lên vùng gỉ sét trên dao. Vết gỉ sẽ mau chóng được làm sạch.
  • Cắt đôi củ gừng tươi và chà mạnh lên vùng gỉ sét. Để khoảng 5 phút rồi mang rửa sạch, gỉ sét sẽ bong hết.
  • Cắt đôi củ khoai tây và chà mạnh lên vùng gỉ sét. Ngâm như vậy trong 5 phút, sau đó dùng vải ẩm đánh bóng lại.

Mẹo hay cho việc bảo quản dao

Mách nhỏ những mẹo đơn giản bạn có thể áp dụng ngay để bảo quản dao.

  • Không để dao ở nơi ẩm ướt. Nên dùng khăn mềm lau khô và bảo quản dao trong vỏ bọc để tăng tuổi thọ của dao.
  • Nên có giá đựng riêng, tránh nơi có nhiệt độ cao (dao bị biến dạng hoặc tay cầm nhựa bị nóng chảy).
  • Nên mài dao thường xuyên bằng đá mịn hay dụng cụ mài dao. Cần tránh mài lên đáy bát đĩa. Như vậy dễ khiến dao nóng lên và cong vênh và không đạt độ sắc bén như ý.
  • Để dao không bị gỉ, có thể bôi lên mặt dao ít dầu ăn. Hoặc thoa gừng lên bề mặt dao. Hay ngâm dao trong nước vo gạo trước khi bảo quản. Lưu ý nên rửa sạch lại với nước khi có nhu cầu sử dụng.

Không hề mất nhiều thời gian để giữ cho dao luôn sạch sẽ và sắc nhọn. Áp dụng những cách bảo quản trên đây, những chiếc dao nhà bạn sẽ có “tuổi thọ” rất lâu. Và điều đó giúp cho công việc làm bếp của bạn ngày càng nhàn nhã mà vẫn đạt hiệu quả.