Ngày nay, bếp hồng ngoại được dùng khá phổ biến trong căn bếp của các gia đình. Do đó, việc sử dụng và vệ sinh bếp hồng ngoại đúng cách là rất cần thiết. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ những kiến thức cần thiết để giúp bếp nấu của gia đình luôn sạch sẽ, hoạt động tốt.
Bếp hồng ngoại là gì? Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại?
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp. Làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.
Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại
Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng và bảo quản bếp hồng ngoại đúng cách và an toàn:
– Không sờ tay vào mặt bếp hồng ngoại ngay cả sau khi đun nấu để tránh bị bỏng. Cũng tránh lau nước lên bề mặt bếp hồng ngoại khi bếp chưa nguội hoàn toàn.
– Sau khi đun nấu trên bếp hồng ngoại không nên rút dây điện ra ngay. Vì sau khi tắt bếp, quạt tản nhiệt vẫn còn hoạt động để làm mát bếp.
– Lau khô đáy nồi trước khi đặt lên bếp.
– Đặt bếp ở nơi thoáng mát để quạt tản nhiệt hoạt động hiệu quả. Không đặt gần lửa, nước hoặc các thiết bị điện tử như tivi, tủ lạnh…
– Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt là các thông số kỹ thuật. Cũng như các chế độ nấu và khuyến cáo quan trọng trước khi sử dụng bếp.
Cách vệ sinh bếp hồng ngoại
Dưới đây là một số cách vệ sinh bếp hồng ngoại mà các bạn nên tham khảo:
1. Dùng vật liệu mềm, nhẹ khi lau bếp
Bề mặt bếp hồng ngoại là kính, khi lau chùi bạn nên sử dụng khăn mềm, loại vải cotton. Kết hợp các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh là hợp lý nhất. Nếu không thì dùng miếng bọt biển loại mềm nhẹ, không cước cũng được. Vì những loại này sẽ không làm trầy xước mặt kính của bếp. Tránh cho bạn thêm tốn tiền để mua thiết bị mới.
2. Nước cơm sôi để tẩy nước dầu mỡ
Thật ra các dung dịch tẩy rửa làm sạch các vết bẩn rất tốt nhưng dễ làm mòn, phai màu bề mặt bếp. Có một mẹo dân gian khá hay là bạn dùng nước hồ của cơm khi đang nấu sôi. Hoà loãng rồi thoa một lớp mỏng lên mặt bếp, khi nước cơm khô lại sẽ thấm đi cả dầu mỡ bám bẩn. Sau đó bạn chỉ việc lau sạch lớp nước cơm khô là xong.
3. Dùng backing soda để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu
Đối mặt với những vết bẩn bám cứng trên mặt bếp khiến việc vệ sinh khá khó khăn. Bạn có thể dùng một nguyên liệu có rất nhiều công dụng “lợi hại”, đó là dùng baking soda. Thật đơn giản, bạn chỉ cần rắc baking soda vào tất cả những góc dính nhiều vết bẩn khó lau sạch. Lấy khăn ẩm thấm nước xà phòng ấm phủ lên, chờ trong vòng 15 phút. Sau khi hết thời gian, nhẹ nhàng dùng khăn lau nhẹ theo vòng tròn trên mặt kính cho đến khi sạch hoàn toàn.
4. Lau ngay thức ăn trào ra khi bếp đang nấu
Không phải chỉ đợi tới khi nấu xong thức ăn bạn mới làm vệ sinh bếp hồng ngoại là tốt nhất. Trong quá trình chế biến, nếu có những vết bẩn từ thức ăn trào ra ngoài. Bạn phải tắt bếp ngay, rồi lau sạch bằng khăn khô. Nếu không nó có thể gây hiện tượng chập và cháy các vi mạch của bếp điện, gây hư hỏng nặng. Đừng ngại tốn thời gian mà “bất chấp” nấu. Vì bếp sẽ hỏng, bạn sẽ đau lòng túi tiền bị mất một khoản không nhỏ.